Tưới cây hợp lý: nên giữ ổn định lượng nước hay thay đổi theo mùa?

CÂN BẰNG NƯỚC CỦA CÂY TRỒNG NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ

Cân bằng nước đối với sự phát triển của cây là vô cùng quan trọng. Vậy có thể hiểu khái niệm này như thế nào? Cân bằng nước phản ánh sự tương quan giữa quá trình hấp thụ với quá trình thoát hơi nước ở cây. Nếu như lượng nước trong môi trường đất nhiều hơn lượng nước mà cây cần (bị ngập úng, không thoát nước) có thể khiến cho rễ bị úng. Từ đó khiến cho bộ phận này không thể thực hiện được các chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi cây. Nếu kéo dài có thể khiến cây bị chết. Hiện tượng này thường xuất hiện vào mùa mưa, hoặc những nơi bị ngập úng.

Ngược lại nếu lượng nước lấy vào ít hơn lượng nước mà cây mất đi trong quá  trình quang hợp, trao đổi chất… dẫn đến tình trạng thiếu nước. Yêu cầu cần phải cung cấp nước để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cây. Tình trạng này thường hay xuất hiện vào mùa hè, hoặc những nơi có nhiệt độ cao, ít mưa.

TƯỚI CÂY HỢP LÝ NÊN LƯU Ý NHỮNG GÌ?  

Nếu muốn cây có một môi trường tốt để sinh trưởng và phát triển xanh tốt thì cần phải tạo cho cây một môi trường có độ ẩm phù hợp, tưới nước theo chế độ hợp lý. Để thực hiện được việc này, bạn cần phải thực hiện đồng thời các vấn đề dưới đây.

Tưới nước khi cây cần: Mỗi một loại cây lại có một nhu cầu riêng về lượng nước. Để có thể cung cấp được lượng nước phù hợp thì bạn cần phải tìm hiểu các đặc điểm sinh trưởng của cây. Các yếu tố này có thể căn cứ xác định dựa vào sức hút nước của lá cây, trạng thái khí khổng, nồng độ hoặc áp suất thẩm thấu của dịch tế bào, cường độ hô hấp của lá… Đây là những yếu tố quan trọng quyết định thời điểm tưới cây.

Tưới nước vừa đủ: Để có thể ước lượng được lượng nước, ta cần phải xem xét đến đặc điểm sinh lý của từng loại cây. Bên cạnh đó tính chất hoá học, vật lý của đất và điều kiện cụ thể của từng môi trường cũng ảnh hưởng đến lượng nước cần tưới.

Tưới cây đúng cách: Căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng của cây cũng như loại đất đang sử dụng mà lựa chọn hình thức tưới phù hợp. Bạn có thể lựa chọn tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương, đây đang là hai hình thức tưới tự động phổ biến được nhiều người lựa chọn.

>> THAM KHẢO : Bắt bệnh các triệu chứng thường gặp ở cây cảnh và cách xử lý

CÓ NÊN GIỮ LƯỢNG NƯỚC ỔN ĐỊNH HAY NÊN THAY ĐỔI THEO MÙA? 

Độ ẩm trong đất, không khí và nhiệt độ của môi trường có tác động rất lớn đến quá trình hấp thụ nước của cây. Tưới cây hợp lý thì lượng nước không nên giữ ổn định mà nên căn cứ vào các yếu tố trên để điều chỉnh.

Nếu vào mùa hè, nhiệt độ cao, quá trình bốc hơi nước diễn ra nhanh thì bạn nên tưới nhiều nước để đảm bảo độ ẩm cần thiết trong đất. Còn nếu vào mùa mưa, độ ẩm trong không khí và môi trường đất cao thì không nên cung cấp thêm nước nữa. Nếu thấy xuất hiện tình trạng ứ đọng thì nên tìm cách thoát nước nhanh chóng để tránh rễ cây bị úng nước.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất cho việc chăm sóc cây trồng của bạn đó chính là xây dựng hệ thống tưới tự động Claber. Được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc cây cối, hệ thống tưới Claber đang có hai hình thức chính để chăm sóc cây trồng là tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Tuỳ thuộc theo đặc điểm sinh trưởng của cây mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

Với những loại cây kiểng trồng trong chậu, bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Nước được cung cấp vào một khung giờ nhất định đã được lên lịch sẵn. Lượng nước được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của từng loại cây. Đầu nước ra nhỏ giọt, thấm trực tiếp xuống đất, vừa giúp cây hấp thụ được tối đa lượng nước cần thiết lại vừa giúp tiết kiệm nước.

Đối với những loại cây này, bạn có thể chọn một số đầu nước nhỏ giọt phù hợp như: Bộ tưới nhỏ giọt cơ bản Drip Kit 10 Claber (Mã sp: 90764-1); Bộ thiết bị hẹn giờ tưới – Timer Kit 20 Pratico® (Mã sp: 90763)…

Với những cây bóng mát, to, cao, cần lượng nước lớn, bạn có thể sử dụng các loại ống tưới nhỏ giọt. Vừa đảm bảo độ thẩm thấu, vừa đáp ứng đủ lưu lượng. Đề xuất cho bạn bộ ống tưới nhỏ giọt 16mm (90357) và 6mm (90353).

Với những cây trồng thành giàn, thảm cỏ, hay cây hoa nhỏ thì bạn nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa. Bởi lượng nước có thể cung cấp trên một diện tích rộng, đều, hạn chế tình trạng mất nước ở bề mặt lá giúp cây luôn xanh, tươi. Bên cạnh đó nước còn được thẩm thấu một cách từ từ xuống nước, tránh tình trạng bị xói mòn rễ hay bốc hơi nhanh chóng.

Có rất nhiều loại béc tưới mà bạn có thể lựa chọn để xây dựng hệ thống tưới theo hình thức này. Một số có thể kể đến như: Béc tưới phun mưa 90° Pop-up 2″ / 90° Jet Pop-Up 2″ (Mã sp: 90095); Béc tưới phun mưa pop-up điều chỉnh 0-350° 6 l/phút – cao 4″ (Mã sp: 90019); hoặc Béc tưới phun mưa pop-up góc 180° cao 4″ / 180° Jet Pop-Up 4″ (Mã sp: 90055)…

Lượng nước cần để đáp ứng nhu cầu của cây cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà quan trọng nhất đó chính là nhiệt độ, độ ẩm và môi trường đất. Bởi vậy nên bạn cần phải thường xuyên theo dõi để đưa ra phương pháp tưới cây hợp lý. Hy vọng những thông tin được Claber chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích để chăm sóc cây hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *