Category Archives: Xử lý nước thải Tòa nhà văn phòng

Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà văn phòng hiệu quả

Hiện nay, các văn phòng cho thuê xuất hiện ngày càng nhiều, việc xử lý nước thải tòa nhà văn phòng đang là vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Hành vi xả thẳng nước thải ra môi trường được xem như vi phạm pháp luật. Nên xử lý nước thải trở thành thao tác bắt buộc của mọi công trình.

Nước thải tòa nhà văn phòng chỉ được xử lý hiệu quả khi bạn lắp đặt một hệ thống xử lý bài bản và đúng quy trình. Phải có bộ phận yếm khí và thiếu khí, khử trùng để khử Nito, P, BOD, vi khuẩn… Tham khảo bài viết dưới đây để tìm được cho mình một phương pháp xử lý hữu hiệu bạn nhé!

toa nha van phong fpt quan 9
Tòa nhà văn phòng FPT tọa lạc Khu Công nghệ cao Quận 9 – nơi NTS thi công hệ thống xử lý nước thải.

Nỗi lo: đơn vị xử lý nước thải tòa nhà văn phòng kém chất lượng

Khi khách hàng chọn một bên thi công có mức thầu rẻ, đồng nghĩa với việc họ sẽ cắt thể tích bể, bỏ một số quy trình, giảm các thiết bị, kỹ sư,… chọn những người ít kinh nghiệm để đưa vào xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho bạn, sẽ dẫn đến việc giá rẻ và kém chất lượng. Điều này giúp bạn bỏ ra một số tiền ít tạm thời, nhưng hiệu quả không bằng một người bỏ ra số tiền lớn cho lâu dài.

Phương pháp xử lý nước thải tòa nhà văn phòng được nhiều khách hàng sử dụng là gì?

Hiện nay nhiều công trình xử lý nước thải vẫn sử dụng công nghệ truyền thống lấy phương án sinh học hiếu khí làm chủ đạo. Đây là phương pháp lâu đời nhưng hiệu quả. Thế nhưng phương pháp này có một nhược điểm khá đau đầu, đó là đòi hỏi hệ thống bể có diện tích lớn. Với các tòa nhà sở hữu vị trí trong các khu đất vàng, xây dựng hàng trăm tỷ đồng thì càng khó để có diện tích cho các bể xử lý nước thải lớn.

Tuy vậy, nhược điểm này hoàn toàn có thể được khắc phục bằng cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải dưới hầm ngầm, kết hợp tính toán cẩn thận các thông số như tỉ lệ diện tích, độ dốc bể lắng… thì hệ thống mới hoạt động đúng chuẩn.

Công ty NTS chúng tôi tự hào là công ty chuyên xử lý nước thải sinh hoạt uy tín, nhiều kinh nghiệm trong tính toán thiết kế, giúp tiết kiếm được ½ diện tích sử dụng cho khách hàng. Nước thải sau xử lý đạt đúng tiêu chuẩn. Thời gian thi công đảm bảo nhanh chóng, mĩ quan, không phát sinh mùi hôi thối trong lúc làm việc. Ngoài ra chúng tôi cũng áp dụng công nghệ kết hợp đặc biệt: AAO&MBBR, MBBR, MBR, … cho khách hàng có nhu cầu.

tram xu ly nuoc thai toa nha van phong fpt q9
Trạm xử lý nước thải của FPT Q9 được xây một cách kín đáo, tránh ảnh hưởng mỹ quan tòa nhà.

Xử lý nước thải tòa nhà văn phòng từ những nguồn nào?

Nước thải tại các tòa nhà văn phòng đa số từ các nguồn: nước thải từ các bồn cầu qua hầm tự hoại, nước thải từ các chậu rửa, sàn nước, nước thải trong khu bếp, khu nấu ăn, khu vệ sinh. Các nguồn nước thải theo hệ thống thoát nước được dẫn về bể tiếp nhận đặt tại trạm xử lý.

  • Bể tiếp nhận là nơi tập trung nước thải trong tòa nhà đưa về trạm xử lý. Nước thải được tiếp nhận bơm lên bể tách dầu.
  • Bể tách dầu loại bỏ lượng dầu mỡ từ khu nhà ăn trước khi chảy vào bể điều hòa. Phải xử lý dầu mỡ tránh làm nghẹt đường ống, giảm hiệu quả xử lý. Ngoài ra rác kích thước 2mm được xử lý bằng thiết bị rác tinh trước khi đưa vào bể tách dầu.
  • Bể điều hòa điều hòa lưu lượng và nồng độ cơ trong nước thải tại các thời điểm khác nhau, tránh hiện tượng quá tải. Nước thải từ bể điều hòa được bơm đến bể thiếu khí để khử các hợp chất COD, BOD5,…
lap duong ong tram xlnt toa nha van phong fpt q9
Lắp đặt các đường ống cho hệ thống xử lý nước thải tòa nhà FPT Quận 9

Bộ phận quan trọng trong xử lý nước thải tòa nhà văn phòng

  • Bể xử lý sinh học là bộ phận quan trọng nhất, nơi tiếp xúc thiếu khí kết hợp hiếu khí (AO-MBBR-MBR) là nơi diễn ra quá trình phân huỷ hữu cơ và quá trình Nitrat hóa. Quá trình Nitrat hóa là quá trình oxy hóa các hợp chất chứa Nitơ, diễn ra theo 2 bước liên quan đến 2 loại vi sinh vật tự dưỡng  Nitrosomonas và Nitrobacter:

Bước 1: Ammonium hóa nitrite được thực hiện bởi Nitrosomonas;

Bước 2:  Nitrite chuyển thành nitrate được thực hiện bởi Nitrobacter.

  • Bể lọc màng MBR có kích thước lỗ lọc là 0,4µm. Tại đây diễn ra quá trình phân tách nước sạch và hỗn hợp bùn hoạt tính, các chất rắn lơ lửng và vi khuẩn. Dòng bùn trong bể chia làm 2 dòng:

Dòng 1: Bùn đc xả về bể sinh học hiếu khí hoặc sinh học thiếu khí. Bản chất bùn chính là vi sinh, việc tuần hoàn bùn chính là bổ sung vi sinh, đảm bảo mật độ vi sinh hoạt động trong bể, chất lượng nước sau xử lý ổn định, đạt yêu cầu.

Dòng 2: Bùn dư (hỗn hợp nước + bùn) được xả về bể chứa bùn.

  • Tại bể chứa bùn, các vi sinh vật tiếp tục được sinh trưởng nhờ khí oxy được cung cấp. Mục đích cấp khí vào bể chứa bùn là để giảm sinh khối trong bể.
  • Đối với công trình lớn thì bùn sẽ đi vào máy nén bùn. Với công trình nhỏ nhân viên vận hành sẽ nén bùn thủ công để tiết kiệm chi phí. Sau khi nén bùn xong sẽ mang các bánh bùn đi phơi.

Với công nghệ xử lý hiện đại được áp dụng vào thực tiễn, việc chọn được một phương pháp xử lý nước thải tòa nhà văn phòng hiệu quả nhưng lại có mức giá phải chăng là điều mà NTS Engineering luôn hướng đến. Hoạt động chuyên nghiệp từ năm 2013, NTS Engineering đem đến các giải pháp và thi công các hệ thống xử lý nước thải hàng đầu. Liên hệ hotline 0888167247 để được tư vấn.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc