Category Archives: Xử lý nước thải Bệnh viện

Khi sức ép chất thải từ sinh hoạt, công nghiệp, dịch vụ ngày càng lớn đang dồn nén và hủy hoại dần môi trường sống của chúng ta thì việc xử lý chúng trước khi thải ra môi trường bên ngoài là việc làm quan trọng cần được chú trọng hiện nay. Đặc biệt việc xử lý nước thải bệnh viện cần được quan tâm hàng đầu. Bởi nguồn nước thải ra từ bệnh viện luôn mang theo những mầm mống virus gây bệnh nếu không được xử lý một cách chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người trong môi trường. Vậy làm thế nào để xử lý loại nước thải này một cách an toàn?

nha may xu ly nuoc thai benh vien
Nhà máy xử lý nước thải NTS thi công cho Bệnh viện Quận 7.

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện chuyên nghiệp

Nguồn nước thải bệnh viện:

Nguồn nước thải bệnh viện chủ yếu xuất phát từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân và hoạt động động của bệnh viện như: từ nhà vệ sinh, nhà ăn trong bệnh viện, nước thải từ quá trình xét nghiệm, điều trị của bệnh nhân, nước thải từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân (đờm, máu, phân,…) cũng như y bác sĩ trong bệnh viện,…

Ngoài ra, nguồn nước thải này còn có trong các chất thải từ thuốc, phế phẩm hóa học, chất điều trị lỏng, quá trình chụp X quang,… Chứa rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Để xử lý loại nước thải này cần một quy trình nghiêm ngặt và chuyện nghiệp để đảm bảo nguồn nhiễm khuẩn khi ra đến môi trường bên ngoài không còn hoạt động và không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như gây hại đến sức khỏe con người trong cộng đồng. Chính vì vậy nước thải đầu ra của bệnh viện cần tuân thủ theo sơ đồ tổng quan bên dưới này:

so do xu ly nuoc thai benh vien
Sơ đồ tổng quan hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện chuyên nghiệp:

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống xử lý nước thải từ bệnh viện dựa vào sơ đồ tổng quan phía trên:

  • Hố thu – SCR: Loại bỏ tất cả những chất thải rắn với kích thước lớn đi theo đường ống dẫn nước thải xuống bể. Các chất thải rắn sẽ được thu lại và vớt lên đem đi xử lý ở một môi trường khác.
  • Bể điều hòa: tại bể sẽ có trang bị một máy khuấy trộn thủy lực để tránh tình trạng lắng cặn lơ lửng và giúp những tạp chất trong nước không bị phân hủy yếm khí, điều này sẽ dễ tạo nên mùi hôi.
  • Bể anoxic (bể thiếu khí): xử lý BOD, COD, Ni-tơ thừa và Phospho bằng các vi sinh yếm khí, sau đó chuyển qua bể hiếu khí.
  • Bể aerotank (bể sinh học hiếu khí): Ở đây nước sẽ được loại bỏ các tạp chất hữu cơ nhờ các vi sinh hiếu khí. Bể này sẽ được sục khí liên tục để bổ sung oxy cho vi sinh. Để vi sinh phát triển tốt hơn, các giá thể sẽ được đóng ở gần đấy bể, cách một khoảng nhỏ để các đĩa thổi khí đủ không gian hoạt động.
be hieu khi xu ly nuoc thai benh vien
Bể hiếu khí xử lý chất thải hữu cơ có giá thể vi sinh ở Bệnh viện Quận 7

Tầm quan trọng của quy trình xử lý nước thải bệnh viện đối với hệ sinh thái

Xử lý nước thải nói chung và nước thải bệnh viện nói riêng là trách nhiệm của cá nhân và tổ chức để bảo vệ môi trường sống. Ngày nay, khi dịch bệnh, những căn bệnh quái ác ngày càng gia tăng nhanh chóng thì bệnh viện là nơi tiếp nhận và xử lý những ca bệnh như thế. Chính vì thế, công cuộc xử lý chất thải từ y tế, xử lý nước thải bệnh viện cực kỳ quan trọng bởi những yếu tố sau:

  • Bảo vệ môi trường sống là bảo vệ chính bản thân bạn. Khi chất thải được xử lý kịp thời và thải ra môi trường tự nhiên đúng cách thì sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái bên ngoài. 
  • Bảo vệ sức khỏe chung cho chính bản thân mình và cả cộng đồng. Môi trường sống xanh là mơ ước của con người hiện tại trước sự ô nhiễm từ không khí, đất đai cho đến nước dẫn đến thiên tai, mất mùa, dịch bệnh xảy ra triền miên.
  • Xử lý nước thải bệnh viện là góp phần tiêu diệt mọi mầm mống vi khuẩn và virus gây bệnh truyền nhiễm ra môi trường bên ngoài.
bon hoa chat xu ly nuoc thai benh vien
Bồn chứa hóa chất xử lý các vi sinh có hại trong nước thải Bệnh viện

NTS Engineering – Vì môi trường sống xanh

Tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ và những sản phẩm giúp xử lý môi trường nước tốt nhất hàng đầu thế giới và tại Việt Nam. Vì môi trường sống xanh, vì sức khỏe của bạn, của tôi và của chính cộng đồng nên chúng tôi không ngừng phát triển mỗi ngày để vươn đến một môi trường sống thân thiện. Hoạt động chuyên nghiệm từ năm 2013 trong lĩnh vực nghiên cứu, thi công và xử lý môi trường nước, NTS Engineering luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu khách hàng của mình đang cần gì trong thời hiện đại – khi mà môi trường đang ngày càng xuống cấp trầm trọng. 

Không chỉ cam kết về chất lượng của từng sản phẩm và dịch vụ mà giá cả còn cạnh tranh so với những đơn vị trong ngành. Đến với NTS Engineering quý khách hàng còn được trải nghiệm dịch vụ hàng đầu khi được tư vấn và hỗ trợ hết mình bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm. Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu muốn biết thêm biện pháp xử lý nước thải bệnh viện hoặc những sản phẩm cũng như dịch vụ khác:

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc