Các phương pháp công nghệ tái sử dụng nước thải phổ biến

cong nghe tai su dung nuoc thai

Tái sử dụng nước không chỉ là một cử chỉ đẹp góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường, mà còn là giải pháp giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí định kỳ. Vậy có những phương pháp công nghệ tái sử dụng nước thải nào? Hãy cùng NTS tìm hiểu các công nghệ phổ biến hiện nay và các ưu – nhược điểm của chúng nhé.

Mục đích tái sử dụng nước thải

Chọn phương pháp nào để xử lý nước thải tùy thuộc vào mục đích mà nguồn nước này được sử dụng. Với mỗi mục đích sử dụng nước, đều phải tuân thủ đúng theo các tiêu chuẩn về nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  • Tái sử dụng nước để cấp cho sinh hoạt: phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT (xem mục 2 bài viết này).
  • Tái sử dụng nước để tưới cây: phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08–MT:2015/BTNMT (xem mục 4 bài viết này).

Có thể thấy tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt rất khó để đạt được, hoặc nếu cố làm cho đạt thì sẽ tốn một khối lượng chi phí rất lớn. Vậy nên NTS khyên các chủ đầu tư chọn xử lý nước đạt tiêu chuẩn nước mặt để tái sử dụng tưới cây. Như vậy là đã tiết kiệm được rất nhiều tiền nước tưới cây hằng tháng rồi.

Chúng ta sẽ đi vào các giải pháp cụ thể và phân tích về chi phí cho Chủ đầu tư lựa chọn.

1. Phương pháp tái sử dụng nước thải nhờ màng MBR

Với nguyên lý hoạt động mao dẫn và thẩm thấu qua màng vi lọc có kích thước rất nhỏ từ (0.01 ~ 0.2 µm), bể MBR có thể loại được hầu hết bùn, chất rắn vô cơ, hữu cơ, vi sinh. Bên cạnh đó cơ chế lọc sinh học còn giúp giữ lại các chất hòa tan như Amoni (một chất khó xử lý trong nước tái sử dụng). Như vậy nước đầu ra có chất lượng ổn định và nồng độ Amoni đạt chuẩn.

Phương pháp này chỉ có 1 nhược điểm duy nhất là chi phí đầu tư rất cao, khoảng 1 tỉ cho 50 m3 nước / ngày đêm.

Tuy chi phí cao nhưng đây chỉ là chi phí đầu tư ban đầu. Với một bể sinh học vi lọc MBR có thể sử dụng từ 10 – 20 năm thì tổng tiền nước tiết kiệm được sẽ rất xứng đáng.

he thong xu ly nuoc thai bvq7
Hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Quận 7 sử dụng màng lọc MBR.

2. Công nghệ lọc Nano (NF)

Vật liệu nano là một loại vật liệu có cấu trúc dạng hạt. Gồm các phân từ vô cũng nhỏ từ một đến vài trăm nanomet. Vật liệu nano trong các thiết bị lọc nước được trộn với các phân tử bạc (Ag) kích thước từ 20-30 nanomet.

Lọc Nano có thể giữ lại hầu hết vi khuẩn do khoảng rỗng giữa các hạt quá nhỏ để vi khuẩn đi qua. Bên cạnh đó các phân tử Ag còn góp phần khử các ion cứng có trong nước (như Ca2+, Mg2+) và một số ion khác. So với MBR là màng lọc xử lý nước thải thì NF có xu hướng xử lý hẳn về nước sinh hoạt hơn.

Nhược điểm của phương pháp này là không khử hoàn toàn được Amoni nếu nước có chỉ số Nito quá cao. Chưa kể chi phí đầu tư cho màng lọc Nano cũng không hề rẻ.

3. Phương pháp pha loãng truyền thống

Nếu chủ đầu tư cảm thấy 2 phương pháp trên quá tốn kém, có thể sử dụng phương pháp pha loãng truyền thống. Phương pháp này đơn giản là lấy nước thải trộn với nước máy hoặc nước giếng khoan. Lúc này nồng độ chất ô nhiễm sẽ giảm còn một nửa.

  • Ưu điểm của phương pháp này là không tốn chi phí đầu tư, lại giảm được một nửa tiền nước tưới cây hằng tháng.
  • Nhược điểm là nước thải đầu ra phải có chỉ số ô nhiễm thấp, để khi pha loãng thì vừa đạt tiêu chuẩn. Thế nhưng để có chỉ số ổn định, hệ thống xử lý nước thải trước đó phải thật chuẩn và hoạt động ổn định.

Một số trường hợp nước thải sao khi xử lý pha loãng có chỉ số chất hòa tan đạt nhưng chất rắn lơ lửng còn nhiều thì có thể cho qua một cột lọc thô. Bước này rất cần thiết để nước tưới cây không còn nhiều cặn bẩn làm tắc các béc phun tưới ngầm.

loc-nuoc-tai-su-dung-tuoi-cay
Khu dân cư Saigon Villlas Hill sử dung cột lọc thô để tái sử dụng nước thải tưới cây.

Tự hào là đơn vị uy tín trong lĩnh vực xử lý nước thải, Công ty NTS sẽ tư vấn cho Quý doanh nghiệp giải pháp tái sử dụng nước thải hợp lý nhất về chất lượng và chi phí. Hãy liên hệ ngay cho NTS qua các thông tin ở dưới trang này. Chúng tôi luôn đợi quý vị liên hệ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *