Tìm hiểu về công nghệ làm sạch của máy xử lý nước thải y tế

nguyen-ly-van-hanh-mang-mbr

Xử lý nước thải y tế là một trong những vấn đề rất quan trọng và cần thiết. Nguồn nước thải với đặc thù riêng biệt này luôn cần có công nghệ xử lý nước chuyên biệt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy xử lý nước thải y tế. Trong khuôn khổ của bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải AAO kết hợp màng MBR trong các hệ thống xử lý nước thải phát sinh từ y tế nhé!

Tại sao cần sử dụng các dòng máy xử lý nước thải y tế để xử lý nước thải chuyên biệt?

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là nguồn nước phát sinh từ các hoạt động liên quan đến quá trình khám chữa bệnh của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân trong bệnh viện. Đặc trưng lớn nhất của nguồn nước thải này đó chính là nó chứa rất nhiều các chất độc hại vốn rất nguy hiểm.

nuoc-thai-y-te-benh-vien-nhi-dong
Trạm xử lý nước thải y tế Bệnh viện Nhi Đồng.

Việc tìm kiếm những biện pháp xử lý nước thải có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu không qua quá trình xử lý nước thải, đây có thể là nguồn ô nhiễm gây nhiều nguy hại với môi trường, sức khỏe của con người.

Hậu quả gây ra do ô nhiễm nước thải y tế

Nước thải y tế là nguồn nước ô nhiễm phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về những bệnh dịch nguy hiểm. Chính trong nguồn nước thải này đã tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn, virus có khả năng lây lan thành dịch bệnh như: trực khuẩn mủ xanh, vi khuẩn E.coli, Enterobacter,…Ngoài ra trong nguồn nước còn chứa rất nhiều các hóa chất độc hại, kháng sinh, hợp chất halogen, các nguyên tố phóng xạ, các kim loại có khả năng truyền nhiễm các bệnh lý như viêm gan B, HIV,…

Nếu không qua quá trình xử lý nguồn nước thải này thường sẽ đổ trực tiếp vào các hệ thống thoát nước của khu dân cư, đô thị và sau đó dẫn ra ao, hồ, sông suối,…Đây chính là nguồn gây bệnh vô cùng nghiêm trọng, không những làm ảnh hưởng đến môi trường mà còn đe dọa sức khỏe của con người.

Máy xử lý nước thải y tế – giải pháp xử lý nguồn nước  

Để ngăn chặn những nguy cơ từ nguồn nước thải ô nhiễm này, máy xử lý nước thải y tế được xem là biện pháp hữu hiệu và cần được áp dụng đồng bộ, song song với quá trình vận hành của bệnh viện. Hiện nay, hệ thống xử lý nước sử dụng công nghệ AAO kết hợp màng lọc MBR đang là lựa chọn được triển khai trong rất nhiều bệnh viện.

Mang-loc-MBR-KOCH-1
Cấu tạo của màng lọc MBR hiện được sử dụng rất rộng rãi.

Ưu điểm của phương pháp

Ứng dụng công nghệ sinh học AAO kết hợp màng MBR trong việc xử lý nước thải y tế là công nghệ được sử dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải y tế hiện nay. Chúng có hàng loạt các ưu điểm tuyệt vời có thể kể đến như:

  •       Tăng hiệu quả xử lý sinh học lên đến hơn 30%.
  •       Thời gian lưu nước ngắn thường chỉ khoảng 6 giờ.
  •       Thời gian lưu bùn dài giúp tiết kiệm công sức khi vận hành, ít phải sục rửa máy.
  •       Lượng bùn hoạt tính tăng 2-3 lần
  •       Toàn bộ hoạt động của máy xử lý đều được thực hiện tự động
  •       Loại bỏ tất cả vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước cực nhỏ bao gồm cả những vi khuẩn gây bệnh dịch.
  •       Thiết kế nhỏ gọn với cụm bể truyền thống được thay thế, phù hợp với những bệnh viện hay phòng khám nhỏ.

Thuyết minh quy trình hoạt động của máy xử lý nước thải y tế

Nhằm giúp bạn hiểu hơn về quy trình hoạt động của máy xử lý nước thải y tế, dưới đây là mô tả chi tiết:

nguyen-ly-van-hanh-mang-mbr
Sơ đồ mô tả quy trình hoạt động của máy xử lý nước thải y tế với công nghệ AAO kết hợp màng MBR.

Ảnh 3: 

1. Thu gom và lưu trữ

Nước thải y tế theo các đường ống dẫn được gom lại và trải qua quá trình tách rác sau đó chảy về bể chứa. Tại đây, một bơm chìm sẽ tiến hành hoạt động bơm nước thải sang bể điều hòa nhằm điều hòa tính chất là giữ lưu lượng nước thải ổn định trong suốt quá trình xử lý.

2. Xử lý sinh học

Nước thải sau đó sẽ được đưa sang cụm công nghệ xử lý AAO để bắt đầu quy trình xử lý sinh học. Tại các ngăn kỵ khí Anaerobic, nguồn nước này sẽ được tiến hành khử hydrocacbon, khử Clo hoạt động, kết tủa kim loại nặng, photpho,… Nguồn nước sau đó tiếp tục được đưa sang các ngăn thiếu khí Anoxic xử lý thiếu khí để khử NO3 thành N2, giảm nồng độ COD, BOD… Sau đó tiếp tục được bơm sang ngăn hiếu khí Oxic để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử sunfua,…

Ngăn hiếu khí cũng là nơi đặt màng lọc sinh học MBR với mục đích vi lọc nước thải. Kích thước của màng lọc MBR vô cùng nhỏ chỉ 0.01 ~ 0.2 µm, nhỏ hơn kích thước nhiều loại vi khuẩn nên sẽ thực hiện lọc thải một cách hiệu quả. Cuối cùng, qua màng lọc, nguồn nước sẽ được bơm hút trực tiếp ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng. Nước thải y tế qua quá trình xử lý với hệ thống xử lý nước thải y tế cần đảm bảo quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT, Cột A.

Đơn vị tư vấn và thi công trọn gói

Có thể nói, các giải pháp xử lý nước thải theo công nghệ AAO kết hợp màng MBR thực sự mang lại hiệu quả triệt để trong xử lý nước. Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống này đang được rất nhiều bệnh viện quan tâm và tìm hiểu. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng, NTS Engineering nhận thi công trọn gói từ khâu thiết kế đến thi công, vận hành.

Với NTS, khách hàng là đối tác: bệnh viện, phòng khám không chỉ được tư vấn thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế tiêu chuẩn mà còn được tư vấn bảo dưỡng, vận hành tốt nhất. Ngay hôm nay, hãy liên hệ với NTS để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *