Xử lý nước thải y tế là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường

xử lý nước thải y tế

Xử lý nước thải y tế ngày nay không chỉ còn là quy trình bắt buộc phải có tại các cơ sở khám – chữa bệnh mà còn là giải pháp bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe của mọi người. Vì sao phải tiến hành xử lý nước thải y tế và quy trình như thế nào thì cùng NTSE tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây!

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là nguồn nước được thải ra từ cơ sở khám chữa bệnh, được hình thành từ các hoạt động chăm sóc bệnh nhân và sinh hoạt trong các bệnh viện, phòng khám tư nhân, trung tâm y tế…

Nước thải y tế thường bao gồm nước thải sinh hoạt của cán bộ viên chức, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nguồn nước lau sàn, chất thải hữu cơ từ các khu điều trị, nhà vệ sinh, nhà ăn, đồng thời là nước mưa nhiễm hóa chất. 

Loại nước thải này phát sinh trong quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh, thường chứa các vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng, hóa chất độc hại, đồng vị phóng xạ từ các chế phẩm thuốc men, chất khử trùng từ các khu xét nghiệm và phòng mổ.

xử lý nước thải y tế

Vì sao phải tiến hành xử lý nước thải y tế?

Dân số Việt Nam ngày càng tăng cao, kinh tế phát triển, kéo theo đó là nhu cầu khám chữa bệnh cũng tăng lên. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến đầu năm 2020, cả nước đã có gần 50.000 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó có 248 bệnh viện tư nhân và 21.048 phòng khám tư nhân.

Theo ước tính, mỗi bệnh viện có thể thải ra khoảng 0,4 đến 0,95 mét khối nước thải trên một giường bệnh trong một ngày tùy thuộc vào khả năng cung cấp nước, dịch vụ bệnh viện, số lượng bệnh nhân và người nhà chăm sóc người bệnh…

Nước thải y tế có thể có nồng độ chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ cũng như các chất dinh dưỡng không cao như nước thải sinh hoạt thông thường. Tuy nhiên, đây là loại nước thải có nguy cơ gây nguy hiểm về phương diện vệ sinh dịch tễ bởi chúng chứa rất nhiều các loại vi vi sinh vật gây bệnh đường ruột, động vật nguyên sinh gây bệnh, trứng giun, virus…từ máu, phân, dịch, đờm…của người bệnh, dễ dàng lây lan mầm bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người nếu như không được xử lý đạt chuẩn.

Nếu như nước thải y tế không được xử lý tốt sẽ còn chứa nhiều loại dược phẩm, hóa chất độc hại ngấm xuống đất và ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao, hồ, sông, tích lũy thành nguồn nước ngầm ô nhiễm, chứa vi khuẩn gây bệnh cho các loại sinh vật, động vật thông qua quá trình sử dụng nước.

Đồng thời, chính nguồn nước ô nhiễm này còn gây mất cân bằng hệ sinh thái môi trường nước, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao. Thông số gây ô nhiễm môi trường có thể thay đổi tùy theo loại bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh, ngành, bệnh viện chuyên khoa hay đa khoa,…

Vì vậy, xử lý nước thải y tế là một trong những khâu quan trọng giúp ngăn ngừa những tác động xấu từ chất thải và nước thải y tế, góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Quy trình xử lý nước thải y tế cơ bản

1/ Hố thu – SRC

Nước thải y tế theo đường ống thu gom chảy về hố thu có song chắn rác đặt phía trước bể chứa để giúp loại bỏ các tạp chất nổi lơ lửng có kích thước lớn chứa trong nước thải như giẻ, giấy,… nhằm ngăn tắc nghẽn đường ống hay hạn chế làm hỏng máy bơm. 

Tạp chất sau khi được tách ra sẽ được vớt lên thủ công rồi đem đi chôn lấp theo đúng quy định, nước thải còn lại thì chảy về bể chứa.

xử lý nước thải y tế

2/ Bể chứa – điều hòa

Trong bể chứa có lắp đặt hệ thống khuấy trộn bằng thủy lực nhằm tăng mức độ đồng đều về lưu lượng và thành phần nước thải trước khi đưa vào các công đoạn xử lý tiếp theo. 

Việc khuấy trộn này còn giúp chống lắng cặn lơ lửng, không làm giảm thể tích thực của bể, cũng như tránh hiện tượng phân hủy yếm khí phát sinh mùi khó chịu trong lúc nước thải lưu ở bể.

3/ Bể keo tụ lắng

Sau đó, nước thải sẽ tiếp tục được bơm vào bể keo tụ lắng. Ở đây, người ta sẽ bơm định lượng hóa chất keo tụ PAC vào và khuấy trộn đều với nước thải bằng cơ cấu trộn thủy lực. 

Tại đây, các bông keo tụ hình thành liên kết với các hạt cặn lơ lửng có trong nước thải để tăng kích thước và dưới tác dụng của trọng lực để lắng xuống dưới đáy bể. 

Nước trong sau khi lắng sẽ tràn vào máng thu nước, theo đường ống dẫn chảy vào bể xử lý sinh học. Phần cặn lắng xuống đáy bể sẽ xả về bể chứa bùn qua đường ống xả bùn lắp ở đáy bể.

4/ Bể xử lý sinh học hiếu khí

Dòng nước thải đi từ trên bể keo tụ lắng xuống tiếp xúc với khối vật liệu lọc có vi khuẩn hiếu khí dính bám ở bể xử lý sinh học. Sau đó, chất hữu cơ hòa tan trong nước thải sẽ được hấp thụ và phân hủy, bùn cặn được giữ lại trong khe rỗng của khối vật liệu lọc. Nước thải sẽ đi qua lớp vật liệu lọc rồi chảy vào khoang ở đáy bể và được dẫn sang bể lắng thứ cấp.

5/ Bể lắng thứ cấp

Nước lẫn bùn hoạt tính chảy vào bể lắng thứ cấp. Bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể và định kỳ được bơm hút xả về bể phân hủy bùn. Còn nước thải trong sau khi tách bùn hoạt tính sẽ chảy tiếp vào bể khử trùng.

6/ Bể khử trùng

Tại đây, nước thải trong được trộn với hóa chất khử trùng với một định lượng theo đúng quy định. Nước đã khử trùng sau khi đạt chuẩn sẽ được xả và thải ra ngoài.

7/ Bể phân hủy bùn

Bùn từ bể xử lý sinh học và bể lắng thứ cấp sẽ đổ hết về bể phân hủy bùn yếm khí. Dưới tác dụng của hệ vi sinh vật yếm khí, bùn cặn sẽ được phân hủy làm cho thể tích bùn giảm đi nhiều. Nước trong từ bể này chưa đạt chuẩn sẽ quay trở lại bể chứa để xử lý lại.

Xử lý nước thải y tế hiệu quả, an toàn là việc cấp bách cần làm không chỉ với mục đích bảo vệ môi trường, mà còn là tránh lây lan mầm bệnh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với NTSE để được giải đáp nhé!

>>> Xem thêm: Tính chất và quy trình xử lý nước thải bệnh viện chuyên nghiệp giúp tối ưu chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *