Cách lọc nước bằng cát đơn giản, hiệu quả & phổ biến nhất

Lọc nước bằng cát là một trong những cách rất được ưa chuộng để làm sạch nước sinh hoạt. Đặc biệt là nước giếng khoan ở một số địa phương đang có tình trạng ô nhiễm nặng nề. Vậy, lọc nước bằng cát là gì? Cách lọc nước bằng cát như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lọc nước bằng cát là gì?

Lọc nước bằng cát là phương pháp sử dụng cát làm nguyên liệu chính để lọc nước, giúp lọc sạch cặn bẩn, tạp chất có trong nước. Thông thường, người ta sẽ không sử dụng duy nhất cát để lọc nước mà thường kết hợp với một số nguyên liệu như: sỏi, than hoạt tính cùng các vật liệu lọc khác.

Hiện nay, phương pháp lọc nước bằng cát được sử dụng chủ yếu ở các địa phương, khu vực nông thôn chưa có nước sạch dùng trong sinh hoạt hoặc chuyên dùng để lọc nước giếng khoan rất hiệu quả.

cách lọc nước bằng cát

Cách lọc nước bằng cát và than hoạt tính – Ảnh minh họa

Tác dụng của cách lọc nước bằng cát

Phương pháp lọc nước bằng cát đã được áp dụng từ rất lâu đời và mang lại nhiều hiệu quả. Khi kết hợp với nguyên liệu than hoạt tính thì cách lọc nước này còn mang lại những hiệu quả như:

  • Giúp loại bỏ các chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, các kim loại nặng có chứa trong nước như: sắt, natri,…
  • Cát loại hạt như hạt cation hoặc hạt anion giúp cân bằng các chất có trong nước đồng thời tạo độ ngọt và làm mềm nước khá nhiều.
  • Cát lọc nước có nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là cát thạch anh, cát mangan.
  • Cát thạch anh có thành phần hóa học chính là SiO2 ( silic dioxit), ngoài ra nó còn chứa một số nguyên tố hóa học khác như: NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,… Một loạt biến thể khác của loại cát thạch anh có thể kể đến là: thạch anh nguyên chất, tridimit và critobalit tùy thuộc vào nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định.
  • Cát thạch anh được sử dụng rất linh động, từ các hệ thống đơn giản đến phức tạp như: lọc nước thông thường, dùng trong hệ thống bể lọc nước giếng khoan…. Vì ngoài tác dụng lọc nước, cát thạch anh còn có thể giữ lại các chất lơ lửng, không kết tủa trong nước rất tốt. Ngoài ra, giá thành của cát thạch anh khá rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng.
  • Cát mangan là vật liệu lọc nước có thể loại bỏ các thành phần sắt và Asen trong nước. Ngoài ra cát mangan còn giúp nâng cao và làm ổn định độ pH của nước trong khoảng an toàn, là chất xúc tác trong quá trình khử sắt, giảm hàm lượng nitrogen, photphat, một số chất hữu cơ có trong nước, làm giảm hàm lượng dầu, khử Flo trong nước, các kim loại nặng như đồng, kẽm, crôm, niken và các chất phóng xạ,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *