Hệ thống lọc nước và những công nghệ làm sạch tốt nhất hiện nay

Hệ thống lọc nước là một trong những lựa chọn khá phổ biến của gia đình cũng như doanh nghiệp hiện nay. Lựa chọn và lắp đặt hệ thống lọc nước phù hợp sẽ giúp đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Hệ thống lọc nước

1/ Quy trình hoạt động cơ bản của hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước có quy trình hoạt động khá đơn giản và khoa học. Khi hệ thống bắt đầu hoạt động thì bơm sẽ là thiết bị được khởi động và vận hành đầu tiên. Bơm được lắp đặt ở phần trước hệ thống lọc, ngay phía đầu nguồn nước có tác dụng hút và đẩy nước qua cột lọc thô.

Máy bơm sẽ đưa nước đến hệ thống tiền lọc. Nhiệm vụ chính của hệ thống này chính là thông báo cho người dùng biết sẽ tốn bao nhiêu thời gian lọc và kiểm tra được mức độ an toàn của nguồn nước. Nếu nước bẩn, thời gian thay lõi lọc sẽ nhanh hơn thông thường.

Sau khi kết nối xác định chất lượng nguồn nước cũng như thời gian lọc, nước sẽ được xử lý đúng quy trình của từng cột lọc nối tiếp nhau. Mỗi cột có những nguyên liệu phù hợp để thực hiện một chức năng chính nào đó nhằm đảm bảo khi nước đến cuối cột sẽ được làm mềm và làm sạch. 

Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc được lắp đặt nối tiếp nhau về cơ bản sẽ thực hiện nhiệm vụ lọc kim loại, khử độc, làm mềm nước, loại bỏ các kim loại và tạp chất như mangan, thủy ngân, đá vôi, sắt, chì… Đây cũng là quá trình chuyển hóa từ nước cứng thành nước mềm nhờ đi qua màng lọc UF hoặc RO.

Phần cuối cùng, nước sau khi xử lý qua hệ thống lọc sẽ được bơm tăng áp đẩy tới màng lọc UF hoặc RO. Một lần nữa, nước được lọc sạch lại để đảm bảo loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, chất cặn có kích thước nhỏ tới 0,001 micromet, có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.

2/ Các hệ thống lọc nước phổ biến

Hệ thống lọc nước hiện nay khá đa dạng về chủng loại để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn có thể tham khảo các hệ thống lọc nước được sử dụng phổ biến để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt

Hệ thống lọc nước sinh hoạt hay còn gọi là hệ thống lọc nước gia đình, chủ yếu hệ thống này được sử dụng để lọc nước tại các căn hộ chung cư hay các nhà phố nhằm đảm bảo mang lại nguồn nước sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân.

Hệ thống lọc nước máy

Hệ thống lọc nước máy được sử dụng phổ biến hầu hết ở các gia đình sống tại thành phố, sử dụng trực tiếp nguồn nước máy. Dù nước đã được xử lý khá cẩn thận ở nhà máy nhưng đi qua hệ thống ống ngầm, bể chứa, nước đến từng nhà sẽ không còn đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Hệ thống lọc nước máy được kích hoạt để phù hợp với nhu cầu lọc của gia đình cũng như mang đến sự tiện dụng, dễ sử dụng.

Hệ thống lọc nước phèn

Ở những vùng nước nhiễm phèn gây chua hoặc có mùi tanh, làm ố vàng quần áo cũng như không đảm bảo khi ăn uống. Nước bị phèn hóa thường có hàm lượng sắt cao. Vì vậy, hệ thống lọc nước phèn được lắp đặt dựa trên thực tế như vậy. Các trụ lọc có thể lọc nhanh chóng, kết hợp với các công nghệ phù hợp để mang lại nguồn nước an toàn cho khách hàng.

Hệ thống lọc nước giếng khoan

Các gia đình ở nông thôn thường sử dụng nước giếng khoan, hay còn gọi là nguồn nước ngầm. Nguồn nước này có nguy cơ ô nhiễm nhiều nhất vì lẫn các tạp chất trong đất. Hệ thống lọc được thiết lập với các cột lọc thô chứa cát, mangan, sỏi… có tác dụng loại bỏ kim loại nặng trong nước, thêm cột làm mềm để làm mềm nước. Cuối cùng là nước sẽ đi qua cột lọc từ polypropylene để loại bỏ các hạt lơ lửng, hạt vi nhựa trong nước.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Hệ thống lọc nước công nghiệp thường có công suất lớn để đảm bảo lượng nước lọc cho toàn bộ nhà máy hay bệnh viện, trung tâm thương mại, khu dân cư…. Hệ thống lọc nước này thường sử dụng công nghệ RO để tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất.

3/ Công nghệ hiện đại giúp lọc nước tốt nhất

Với nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cao của người dân hiện này, các đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước luôn được thay đổi liên tục, nghiên cứu không ngừng để mang lại nguồn nước tối ưu cho sức khỏe người dân. Nếu bạn đang thắc mắc công nghệ hiện đại nào hỗ trợ cho việc lọc nước sạch hiện nay đang được các nhà cung cấp sử dụng, có thể tham khảo các công nghệ được lựa chọn phổ biến sau:

Hệ thống lọc nước

Công nghệ lọc chặn đa cấp

Loại công nghệ này chủ yếu sử dụng ở hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình. Công nghệ có tác dụng ngăn chặn, loại bỏ tạp chất có kích thước lớn trong nguồn nước. Vì thế, hệ thống lọc nước gia đình thường gồm 2 lớp lọc bằng sợi hữu cơ giúp làm giảm áp lực lọc tinh phía sau.

Công nghệ lọc áp lực đa chất: Đây cũng là công nghệ được lựa chọn phổ biến ở hầu hết các gia đình vì hiệu quả lọc cao, giá thành hợp lý. Hệ thống được kết nối của các cột lọc áp lực. Mỗi cột lọc có chức năng và hiệu quả riêng. Với vật liệu lọc an toàn, tiên tiến, hệ thống lọc áp lực đa chất loại bỏ tình trạng ô nhiễm kim loại, các mùi vị, độc tố, hợp chất hữu cơ, đá vôi… tạo ra nguồn nước sạch góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người cũng như tuổi thọ của các thiết bị gia dụng.

Công nghệ lọc nano

Công nghệ lọc nano là sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học tiên tiến. Công nghệ lọc này sinh ra để loại bỏ tạp chất khác tạo thành một bộ lọc hiệu quả cho hệ thống lọc nước. Để tăng hiệu quả loại bỏ tạp chất cũng như diệt khuẩn trong nước, công nghệ được sử dụng kết hợp với lõi than hoạt tính.

Công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO

Công nghệ lọc Ro được khách hàng ưa chuộng vì có thể xử lý hoàn toàn vi khuẩn, tạp chất, hóa chất có trong nước. Công nghệ sử dụng khả năng thẩm thấu ngược của màng lọc để tạo nên nguồn nước tinh khiết.

4/ Các sự cố gặp phải khi sử dụng hệ thống lọc nước

Trong quá trình vận hành hệ thống lọc nước, các khách hàng có thể gặp phải một số sự cố. Các sự cố sẽ được dễ dàng khắc phục nếu biết cách và hiểu quy trình lọc của hệ thống.

Sự cố nước vàng sau quá trình sử dụng hệ thống lọc nước, bạn cần khắc phục bằng cách rửa vật liệu lọc và bồn chứa.

Nếu gặp sự cố tràn nước, ngay lập tức cần kiểm tra phao báo nước đầu tiên vì có thể phao bị hỏng.

Khi gặp hệ thống bơm vẫn chạy trong khi không có nước ở bồn. Với trường hợp này cần kiểm tra lại van điện, van tay, đường ống và cột lọc.

Nếu hệ thống lọc nước vẫn hoạt động nhưng áp suất bơm cấp lớn, khách hàng cần tiến hành kiểm tra cột lọc áp lực và cột lọc tinh, lõi lọc RO.

Với trường hợp nước đầu ra có màu vàng đục và có mùi, cần kiểm tra ngay vật liệu lọc ở bồn lọc áp lực, có thể cần thay vật liệu lọc mới hoặc tiến hành tẩy rửa màng lọc RO.

Trong trường hợp không có nước cấp vào hệ thống, bạn nên kiểm tra lại bơm, nguồn điện bơm, kiểm tra van và đường ống…

Khi gặp các sự cố trong quá trình sử dụng hệ thống lọc nước, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm hiểu để nắm bắt sự cố trước. Nếu chưa biết cách xử lý và có hướng khắc phục đúng, bạn có thể liên hệ đến hãng cung cấp để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *