Khác biệt trong Cải tạo Hệ thống xử lý nước thải: Ngoài trời và Trong nhà

cai tao he thong xlnt - bia

Tùy vào địa hình và tính chất nước thải ta sẽ có nhiều kiểu hệ thống xử lý khác nhau. Trong đó 2 loại hệ thống cơ bản: công trình ngoài trời và công trình trong nhà. Sở dĩ phân biệt 2 loại hệ thống xử lý nước thải (XLNT) này vì chúng có những khác biệt nhất định về cách thi công và cải tạo.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này, mời bạn quan sát một số công trình XLNT do NTS thi công cải tạo dưới đây.

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải Ngoài trời

Hệ thống XLNT tại: Hội trường thành ủy TP.HCM

Hội trường thành ủy TP.HCM có khuôn viên cây cối được đầu tư tỉ mỉ. Hệ thống xử lý nước thải lại nằm trong khuôn viên nên khi cải tạo cần phải chú ý kỹ thuật thi công sao cho không tổn hại đến cây cỏ.

loai cong trinh xlnt ngoai troi 00
Khuôn viên Hội trường thành ủy, nơi đặt hệ thống XLNT.

Quá trình thi công và cải tạo sản sinh rất nhiều khói bụi. Để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động trong hội trường, bắt buộc phải che chắn khu vực thi công lại.

loai cong trinh xlnt ngoai troi 1
Giăng bạt bao bọc khu vực thi công.

Khi đào đất mở hệ thống, phải cẩn thận lật cả mảng cỏ lên, để khi hoàn thành có thể phục hồi nguyên trạng cho bãi cỏ. Phần cỏ lật lên để gọn trong bạt nilon, tránh để lẫn lộn với cỏ vị trí khác.

loai cong trinh xlnt ngoai troi 2
Cẩn thận lật dỡ lớp cỏ bề mặt ngay bên trên hệ thống XLNT.

Sau khi mở thảm cỏ, phải tiếp tục đào hết lớp đất phía trên hệ thống. Lớp đất này cũng nên được để trên bạt, tránh lẫn lộn với cỏ làm mất mỹ quan, khó vệ sinh.

loai cong trinh xlnt ngoai troi 3
Để gọn đất đào lên bạt nilon.
loai cong trinh xlnt ngoai troi 4
Tiếp tục làm cho đến khi lộ hoàn toàn hệ thống XLNT.
loai cong trinh xlnt ngoai troi 5
Đào khéo léo tránh tổn hại đến cây cối trong khuôn viên.

Sau khi bảo trì thiết bị bên dưới hệ thống, lấp đất lại và phục hồi nguyên trạng bề mặt cỏ.

Khu điều hành không kín gió

Đối với công trình này, các thiết bị trợ lực như máy thổi khí, bơm… được đặt ở khu điều hành gần hệ thống xử lý. Vì khu điều hành không có tường quây kín nên sẽ có lá cây khô bay vào. Vì vậy trong quá trình vận hành hệ thống, khu vực này cần phải được quét dọn thường xuyên. Công việc này cần được giao cho người có trách nhiệm thực hiện hằng ngày.

loai cong trinh xlnt ngoai troi 6
Máy thổi khí đặt ở nơi không kín gió, hay có lá cây khô và bụi bay vào.

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải Trong nhà

Hệ thống XLNT tại: Tòa nhà An Phú Plaza, Quận 3, TP.HCM

Tòa nhà văn phòng An PhÚ Plaza nằm giữa trung tâm thành phố tấc đấc tấc vàng. Thế nên hệ thống XLNT bắt buộc phải xây dựng ngầm bên dưới tầng hầm gửi xe. Đặc điểm của hệ thống dạng này là diện tích eo hẹp, khó bố trí đường ống và thiết bị. Hệ thống dạng này đòi hỏi đơn vị thiết kế – thi công có chuyên môn cao để vừa đáp ứng các thông số kỹ thuật, vừa dùng đủ diện tích cho phép.

– Cải tạo hệ thống đường ống khí:

Đối với một hệ thống XLNT nằm ngầm bên trong tòa nhà thì vấn đề khí thải và mùi rất quan trọng. Nếu thiết kế không tốt hoặc hệ thống lâu ngày xuống cấp, sẽ dễ phát sinh mùi hôi và khí độc bên trong tòa nhà. Vậy nên hệ thống đường ống thoát khí phải được bố trí hợp lý, gọn gàng, cố định chắc chắn.

xlnt trong nha_DI-LAI-DUONG-ONG-KHI-SUS-304-1
Đi lại đường ống khí SUS 304.
xlnt trong nha_DUONG-ONG-CAP-KHI-SUS-304
Khoan rút lõi bê tông để đi lại đường ống cấp khí.
xlnt trong nha_GIA-CONG-DUONG-ONG-KHI-1
Gia công đường ống khí.

– Cải tạo bể lắng dưới ram dốc tầng hầm

Bể lắng là mắt xích quan trọng của một Hệ thống Xử lý nước thải. Để làm cho hệ thống hoạt động hiệu quả, người thiết kế phải tính toán thể tích và độ nghiêng thành bể sao cho hợp lý nhất. Nhưng trong không gian chật hẹp như hệ thống XLNT ngầm này thì việc tính toán và thi công bể lắng càng khó khăn hơn.

Là một hạng mục “khó xơi” nên đôi khi đơn vị thi công hệ thống ban đầu không tính toán đúng các thông số bể lắng. Từ đó dẫn đến cả hệ thống hoạt động không đạt tiêu chuẩn. Lúc này cần đơn vị có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm tính toán và thi công cải tạo lại.

xlnt trong nha_TAO-DOC-BE-LANG-INOX 304
Tạo độ dốc Bể lắng INOX 304.

Bên cạnh độ dốc của bể lắng, có các chi tiết khác ảnh hưởng đến công suất XLNT như: máng thu, mương dẫn nước…

xlnt trong nha_LAP-DAT-MANG-THU-NUOC-BE-LANG-2
Lắp đặt máng thu nước bể lắng.
xlnt trong nha_XAY-LAI-MUONG-THU-NUOC-BE-LANG-2
Xây lại mương thu nước bể lắng.

Kết luận

Có thể thấy cả 2 dạng hệ thống xử lý nước thải ngoài trời và trong nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhìn chung hệ thống ngoài trời dễ cải tạo hơn, nên cần sự tỉ mỉ của đơn vị thầu để tăng điểm trong mắt Chủ đầu tư. Còn hệ thống trong nhà chính là thước đo chất lượng làm việc của Nhà thầu xử lý nước thải.

Và dù là dạng hệ thống nào đi nữa, chắc hẳn tất cả Chủ đầu tư đều muốn tìm cho mình một đơn vị xử lý nước thải uy tín nhất. NTS Engineering tự hào là Nhà thầu Hệ thống xử lý nước thải với nhiều năm kinh nghiệm và là bạn của nhiều khách hàng.

Không chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn – thiết kế – thi công – cải tạo hệ thống, chúng tôi còn chịu trách nhiệm chung với Chủ đầu tư với các vấn đề về nước thải. Chúng tôi luôn sát cánh cùng Chủ đầu tư. Hãy liên hệ để được tư vấn kĩ hơn về các dịch vụ của NTS.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/www.ntse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *