Tất tần tật thông tin bổ ích về vi sinh xử lý nước thải

vi sinh xu ly nuoc thai

Ứng dụng những công nghệ sinh học vào bảo vệ môi trường đặc biệt là nguồn nước là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một trong số đó phải kể đến chính là công nghệ vi sinh xử lý nước thải. Đây là phương pháp mới được đánh giá mang lại hiệu quả lọc thải cao, tiết kiệm và dễ dàng sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải mới này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về loại vi sinh dùng để xử lý nước thải

Khi nhắc đến thuật ngữ này, nhiều người tỏ ra khá thắc mắc và băn khoăn. Bởi lẽ, công nghệ này có phần mới mẻ, có thuật ngữ sử dụng mới. Tuy nhiên, bạn có thể hiệu phương pháp này như sau:

Vi sinh xử lý nước là công nghệ gì?

Xử lý nước thải bằng vi sinh được hiểu là phương pháp sử dụng quần thể vi sinh nuôi cấy để xử lý các chất hữu cơ trong nước thải. Phương pháp này sử dụng vi sinh vật được tổng hợp và nuôi dưỡng ở môi trường đặc biệt: rắn, lỏng hoặc bùn lỏng để làm lọc thải và làm sạch nguồn nước. Tùy từng nguồn nước thải với các tính chất khác nhau mà các loại vi sinh vật sẽ được nuôi cây phù hợp. Đây là phương pháp xử lý nước thải sinh học đã được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả và đang được ứng dụng rất rộng rãi.

vi sinh xu ly nuoc thai
Vi sinh xử lý nước thải là công nghệ hiện được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sự chuyển hóa liên tục của vi sinh vật. Chúng sẽ hấp thụ lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Sau quá trình hấp thụ, nếu các chất hữu cơ có trong nước thải không đồng hóa thành tế bào thì tốc độ hấp thụ dần sẽ giảm tới 0. Lúc này một lượng nhỏ các chất hữu cơ đã hấp thụ tiếp tục được sử dụng cho việc kiến tạo các tế bào của vi sinh. Một lượng khác dần chuyển đổi để trở thành oxy hóa, giúp sinh năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp. 

Quá trình vi sinh trao đổi chất diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ. Chính vì vậy, chúng giúp lọc thải liên tục và rất hiệu quả. Phương pháp này còn được đánh giá cao bởi khả năng làm sạch triệt để, không để lại ảnh hưởng phụ tới môi trường.

Các loại vi sinh vật đặc thù trong xử lý nước thải hiện nay

Vi sinh vật là khái niệm chỉ hệ sinh vật nhỏ bé mà chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường mà chủ có thể nhìn qua kính hiển vi. Chúng bao gồm các loại như: virus, tảo, vi khuẩn, nấm,… Phương pháp xử lý nước thải sinh học này sử dụng các loại vi sinh sau:

  • Vi sinh vật hiếu khí là những loài sinh vật sinh sống và phát triển cần với điều kiện môi trường có không khí. Điều này có nghĩa là chúng cần được cung cấp lượng oxy đầy đủ để tồn tại và phát triển.
  • Vi sinh vật kỵ là những loài sinh vật sinh sống và phát triển mà không cần có không khí.
ban vi sinh xu ly nuoc thai
Vi sinh đóng chai để thả xuống bể xử lý nước thải.

Ngoài ra, trong quá trình áp dụng công nghệ vi sinh để xử lý nước bẩn, các loại vi sinh vật còn được cấy vào nguồn nước. Chúng được phân chia thành 3 loại chính bao gồm: 

  • Bùn vi sinh là loại vi sinh tồn tại ở dạng lỏng thường được sử dụng trong quá trình nuôi cấy vi sinh. 
  • Vi sinh dạng lỏng là loại vi sinh đậm đặc và thường ở chế độ chờ kích hoạt
  • Vi sinh dạng bột là loại vi sinh tồn tại dưới dạng bột rắn và cũng ở chế độ chờ kích hoạt.

Công nghệ vi sinh có thực sự hiệu quả hay không?

Tại các nước tiên tiến, ứng dụng vi sinh vật vào xử lý nước thải đã là xu hướng rất phổ biến. Tại nước ta, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học từ lâu cũng đã trở thành một mắt xích không thể thiếu trong các quy trình xử lý nước thải.

Trên thực thế, đây là phương pháp làm sạch nguồn nước rất ưu thế và vượt trội. Sử dụng vi sinh hiếu khí giúp lọc các chất bẩn hữu cơ lên đến hơn 90%. Hiệu quả là thế nhưng công nghệ sục khí thi công và vận hành lại đơn giản. Đây là phương pháp xử lý nước thải rất hiệu quả cho trường học, bệnh viện, nhà hàng, khu dân cư, văn phòng công ty,… giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả lọc thải. 

Cùng với sự phát triển của nhân loại, nhu cầu về sử dụng nguồn nước sạch ngày càng lớn. Do đó, ứng dụng vi sinh để xử lý nước thải chính là chiếc chìa khóa thông minh để giữ gìn và bảo vệ môi trường. Điều này càng có ý nghĩa sống còn với rất nhiều nguồn nước ô nhiễm hiện nay xung quanh chúng ta.

be vi sinh xu ly nuoc thai
Ứng dụng vi sinh trong bể hiếu khí xử lý nước thải được khẳng định mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm:

> Vật liệu lọc nước sạch đa năng ODM-2F

> Hệ thống xử lý nước thải trường học

> Phương pháp tái sử dụng nước thải

Làm thế nào để mua vi sinh xử lý nước thải?

Với tất cả những ý nghĩa quan trọng và thiết thực trên, việc tìm hiểu và ứng dụng vi sinh trong xử lý nguồn nước bẩn là rất ý nghĩa. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua nguồn vi sinh mà chưa biết ở đâu có sản phẩm chất lượng. Vậy thì hãy đến ngay với NTS Engineering.

Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế, thi công và giám sát hệ thống xử lý nước thải. NTS là tên tuổi uy tín trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm vệ sinh môi trường, cung cấp giải pháp tưới tiêu cho không gian sống. Với những cam kết đảm bảo chất lượng của nguồn vi sinh, khách hàng khi đến với NTS có thể hoàn toàn yên tâm để chọn mua. 

Hiện nay, các nguồn vi sinh vật do NTS cung cấp có chủng loại đa dạng và mức giá phong phú. Đặc biệt, NTS cũng sẵn sàng hỗ trợ để xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công nghệ vi sinh dành cho khách hàng. Vậy thì với tất cả những ưu điểm vượt trội, bàn còn chần chờ gì mà không nhanh tay liên hệ với ntse.vn ngay hôm nay.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *