Giải đáp thắc mắc: Vấn đề nước sạch ở các khu chung cư

loc nuoc de rua rau sach

Rõ khổ! Đã covid coveo đủ lo lắng rồi mà bà con ở chung cư còn phát hiện nước sạch sinh hoạt bị nhiễm bẩn!! Mình theo dõi vụ nước này đã lâu thì thấy rằng. Cùng 1 việc lấy khẩu trang bịt vào vòi nước mà cho ra các màu sắc khác nhau. Nhà thì màu vàng đen, nhà thì vàng nhạt, có nhà thì trắng phau.

Vậy sao có sự khác nhau này? Trước khí làm rõ mình nói thêm về việc hôm trước có bạn N. Nguyễn lấy mẫu nước gửi cho mình. Không rõ nhà bạn block nào, nhưng sau khi phân tích thì chất lượng nước khá tốt nếu đem so với tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt. Trước khi giải đáp mình nói qua về hệ thống nước ở các chung cư điển hình ở Việt Nam như sau: Nước thành phố —> Đồng hồ nước—-> BỂ NƯỚC NGẦM đặt dưới tầng hầm—-> MÁY BƠM bơm nước lên BỒN NƯỚC MÁI—> BỒN NƯỚC MÁI cấp xuống cho các tầng phía dưới. Mỗi 1 Block nước sẽ đều đi theo cách này và độc lập với nhau. Nếu có chung thì chỉ chung BỂ NƯỚC NGẦM đặt dưới hầm thôi. Vì nhà cao tầng nên nước sẽ được phân vùng và điều chỉnh áp để đảm bảo nước từ bồn trên mái chảy xuống thiết bị của chúng ta dùng không được quá mạnh (hoặc quá yếu).

nuoc sach chung cu 2
Nước sinh hoạt của cả chung cư dùng chung một bồn.

Mình ví dụ bồn nước đặt trên mái mà tự chảy xuống cho tầng áp mái và tầng 17-18 thì nước sẽ bị yếu. Do vậy 2 tầng trên cùng này người ta sẽ bố trí 1 nhánh riêng. Nhánh này sẽ có máy bơm đẩy xuống để tăng áp lực nước (nước yếu thì tắm chán lắm). 3-4 tầng phía dưới các tầng áp mái này thì đi 1 nhánh riêng và không cần máy bơm hay thiết bị giảm áp. Tương tự các tầng phía dưới cũng tách riêng làm các vùng 3-4 tầng 1. Chỉ khác biệt là các tầng phía dưới áp lực nước mạnh nên người ta phải có thiết bị điều chỉnh áp để giảm áp lực nước lại.

Giải đáp thắc mắc về Nước sạch ở các khu chung cư

1. Nước chảy từ vòi bị bẩn do đâu?

Theo mình thì thế này. Và mình sẽ trả lời từng câu hỏi một. Nước máy thành phố vào bể nước ngầm có sạch không? Tùy từng khu vực. Tuy nhiên ở khu GH này thì là ok. Mình ở dãy nhà phố trong này 4 năm nay quan sát đáy bồn nước sạch không có cặn lắng. Một phần nước ok, phần khác là cái bồn nước nhà phố chỉ có 1-2 m3 thôi. Nước chảy lên rồi lại chảy xuống nên nó không tù đọng lại (ngoại trừ nước quá bẩn nó mới cáu cặn xuống đáy bồn).

2. Bể nước ngầm của chung cư có sạch không?

Trả lời: Cái này liên quan tới công tác bảo trì, vệ sinh bể. Bể to như ở chung cư thì chắc chắn phải định kỳ sục rửa bể. Thời gian thau rửa như thế nào thì thực tế điều chỉnh cho phù hợp chứ không có quy định cụ thể. Nhưng nếu không kiểm tra thì cặn bẩn lắng xuống đáy bể làm cho chất lượng nước giảm. Vậy BQL cần kiểm tra và công bố hình ảnh.

3. Bồn nước mái có sạch không?

Trả lời: Tương tự như Bể nước ngầm.

nuoc sach chung cu 1
Nước sinh hoạt dùng để rửa rau – nấu ăn.

4. Vậy tại sao nước có lúc bẩn, lúc sạch, có nhà bị, có nhà không bị?

Lúc nước trong bể đầy không sao. Nhưng khi BỂ NƯỚC MÁI và BỂ NƯỚC NGẦM đang cạn gần đáy mà có nước từ thủy cục chảy vào làm cho xáo trộn cặn lắng dưới đáy. Trùng hợp thời điểm này Bơm hút cặn lắng đang đẩy lên BỂ NƯỚC MÁI. Vậy mới có chuyện BỂ NƯỚC MÁI có cặn. Khi BỒN NƯỚC MÁI nhiều cặn cộng với việc nước trong bồn đang cạn, bơm nước từ dưới tầng hầm bơm lên làm cho xáo trộn cặn trong bể nước mái. Đó đó!!! Chính thời điểm này bạn mở vòi nước để lấy thì có nghĩa là bạn đang hứng nước đục ở đáy bồn.

Rồi còn nữa, giả sử bạn không mở vòi tại thời điểm này nhưng mà tầng bên dưới (hoặc bên trên) của nhánh cấp nước nhà bạn có sử dụng lúc đang hơi ít cặn xíu. Dùng xong rồi họ ngưng. Như vậy đến sáng phần nước lắng cặn này sẽ lắng xuống điểm thấp nhất của nhánh cấp nước trên trục đứng. Khi này nếu bạn là nhà dưới cùng của nhánh đó, bạn mở vòi ra thì nó đen kịt như một số bạn up hình. Ngoài ra cũng cần lưu ý thêm một số dây kim loại nối vòi nước bên dưới chậu rửa có thể bị oxy hóa. Các bạn kiểm tra cái này bằng cách mở vòi nước mà mình nghi ngờ nó bị vàng. Mở lấy khoảng 2-3L nước. Nếu nó hết vàng thì bạn cần thay cái dây vòi nước đi. Một nguyên nhân nữa có thể là do các chi tiết kim loại (van, khớp nối mặt bích…) trên đường ống cấp nước xuống bị han rỉ nó làm cho nước có màu vàng.

Sơ bộ nó là như vậy. Về phía BQL cần kiểm tra công tác vệ sinh của các bồn bể. Việc này mà làm tốt là quý cư dân an tâm thôi. Chứ giờ lại hoang mang thì gay lắm.

Xem thêm

Dịch vụ kiểm tra nước thải miễn phí

Các văn bản pháp luật ngành nước

“Bạn có thắc mắc về nước cần NTS giải đáp? Liên hệ chúng tôi qua các thông tin dưới trang này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *