Xử lý nước thải công nghiệp đạt hiệu quả và tối ưu chi phí

xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep

Trong những năm gần đây, cùng với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, nhiều ngành công nghiệp được mở rộng quy mô sản xuất cũng như phạm vi phân bố. Đi kèm với đó là sự gia tăng lượng nước thải gây ra áp lực lớn đối với nguồn tiếp nhận.

Ô nhiễm môi trường nước là một trong những vấn đề nóng được nhiều người quan tâm và tìm kiếm phương án xử lý. Theo Luật Bảo vệ môi trường, nước thải công nghiệp cần được xử lý trước khi được xả ra môi trường tiếp nhận. Vậy, Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp như thế nào là đạt chuẩn? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin này nhé.

Nước thải công nghiệp là gì?

Theo QCVN 40: 2011/BTNMT, nước thải công nghiệp là nước thải phát sinh từ quá trình công nghệ của các cơ sở sản xuất, dịch vụ công nghiệp hoặc trong các bể chứa xử lý nước thải công nghiệp tập trung. Hiện nay các doanh nghiệp bắt buộc phải xử lý lượng nước thải trong quá trình sản xuất của mình theo quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường tiếp nhận. Mức độ xử lý tùy yêu cầu của nguồn xả thải.

Vì sao việc làm sạch nước thải công nghiệp là bắt buộc hiện nay? 

Sau khi qua quá trình xử lý, nước sau xử lý sẽ đổ ra môi trường tiếp nhận như mạng lưới ao, hồ, sông, suối…Chính vì vậy, nước sau xử lý cần đảm bảo các quy chuẩn bắt buộc để không gây nguy hại đến môi trường. 

Tuy nhiên, trong thực tế vấn đề xử lý loại nước thải này gặp rất nhiều khó khăn. Từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới nguồn nước thải này vẫn chưa được kiểm soát theo quy chuẩn.

Vedan xả thải ra sông Thị Vải

Từ phản ánh, bức xúc của người dân địa phương về tình trạng lén lút xả nước thải không qua xử lý ra môi trường, sau hơn 3 tháng theo dõi, ngày 13/9/2008, đoàn kiểm tra liên ngành đã bắt quả tang Công ty Vedan (doanh nghiệp FDI Đài Loan, Trung Quốc) tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai xả một lượng nước thải lớn chưa qua xử lý ra sông Thị Vải.

Theo kết quả điều tra sau đó của Bộ Tài nguyên & Môi trường, doanh nghiệp này có 10 sai phạm, trong đó nước thải đều vượt từ 10 lần tiêu chuẩn cho phép đối với nhà máy sản xuất tinh bột biến tính, bột ngọt và lysine… Theo lời khai ban đầu của lãnh đạo Vedan, lượng dịch thải sau lên men mà các nhà máy của công ty này xả thẳng ra sông Thị Vải chỉ xấp xỉ 45.000 m3 một tháng. Tuy nhiên, con số mà đoàn kiểm tra kết luận cao hơn gấp đôi, 105.600 m3 một tháng.

vedan-xa-nuoc-thai-chua-qua-xu-ly

Sonadezi xả thải ra sông Đồng Nai

Công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi (Việt Nam) thuộc Tổng công ty Sonadezi là đơn vị vận hành nhà máy xử lý nước thải của Khu công nghiệp Long Thành, Đồng Nai.

Tháng 8/2011, sau khi mai phục và theo dõi, cảnh sát môi trường đã ập vào kiểm tra đột xuất Nhà máy xử lý nước thải Sonadezi thì phát hiện nước trong hồ sinh thái (để xử lý nước thải) chảy ra rất hôi thối, có màu đen ngòm.

Hậu quả, hệ sinh thái dưới nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất nhiều dòng sông nay đã trở thành “sông chết”. Thậm chí, nguồn nước ô nhiễm này còn đang ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của cư dân.

Trước thực trạng đáng buồn này, rõ ràng xử lý nước công nghiệp được đặt ra như một trong những vấn đề vô cùng cấp thiết của cuộc sống. Đây là hạng mục mà mọi doanh nghiệp đều cần đặc biệt quan tâm nếu mong muốn hoạt động lâu dài, ổn định và bền vững.

sonadezi-xa-thai-ra-song-dong-nai

Hiện nay để xử lý nước thải các ngành công nghiệp có rất nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng dựa vào bảng phân loại mức độ xử lý như sau:

Bảng phân loại mức độ xử lý nước thải

MỨC ĐỘ XỬ LÝ MÔ TẢ
Sơ bộ (preliminary) Sử dụng các quá trình vật lý như lược rác, lắng, tuyển nổi, … Nhằm loại bỏ các thành phần như rác, vật nổi, cát, dầu mỡ có thể gây ra các vấn đề trong vận hành và bảo dưỡng cho các thiết bị công trình phía sau.
Bậc I (primary) Sử dụng các quá trình hoá học nhằm loại bỏ một số phần SS và CHC bằng keo tụ – tạo bông hoặc lọc.
Bậc I tăng cường (advance primary) Tăng cường khử SS và CHC bằng keo tụ-tạo bông hoặc lọc.
Bậc II (secondary) Sử dụng quá trình hóa học và sinh học để loại bỏ hầu hết các vật chất hữu cơ ở dạng hòa tan và cặn lơ lửng bằng phương pháp sinh học/ hóa học. Khử trùng cũng bao gồm trong xử lý bậc II.
Bậc III (tertiary) Khử SS còn lại (sau xử lý bậc II) bằng lọc cát hoặc bằng lưới lọc (microscreen). Khử các thành phần khác như nitơ và phốt pho, hai thành phần này rất khó loại bỏ trong xử lý bậc II.
Bậc cao (advance) Trong xử lý bậc cao, chất rắn lơ lửng còn lại và các thành phần khác của nước thải không thể giảm thiểu trong quá trình xử lý trước đó được loại bỏ bằng sự kết hợp các quá trình khác nhau như hấp phụ, oxy hóa, lọc sâu, v.v. Khi có yêu cầu tận dụng lại nước thải sau xử lý.

Mỗi phương pháp đều giúp loại bỏ một số thành phần ô nhiễm có trong nước thải. Việc sử dụng riêng lẻ hay kết hợp các phương pháp trên phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Yêu cầu của việc xử lý;
  • Đặc tính nước thải;
  • Chi phí xử lý;
  • Các quy định của pháp luật về môi trường.

xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep-hieu-qua

Không còn là vận động hay tuyên truyền, hiện nay vấn đề xử lý nước thải công nghiệp đã được hiện thực hóa bởi những quy chuẩn cụ thể

  • QCVN 40: 2011/BTNMT VỀ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP;
  • QCVN 13-MT : 2015/BTNMT VỀ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP DỆT NHUỘM;
  • QCVN 52:2013/BTNMT VỀ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT THÉP;
  • QCVN 60-MT:2015/BTNMT VỀ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CỒN NHIÊN LIỆU

Tuy nhiên một số quy chuẩn đã được phê duyệt từ lâu, không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, do các ngành nghề công nghiệp ngày càng đa dạng và nguồn nước thải ô nhiễm ngày càng phức tạp khó xử lý. Từ đó Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Dự thảo QCVN 40:2021/BTNMT, và trong quy chuẩn mới này sẽ có yêu cầu cao hơn và khắt khe hơn nữa.

Hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về quy chuẩn của nguồn nước thải công nghiệp của mỗi ngành nghề. Để làm được điều này, hiện nay việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp là vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp cần có nhận thức thật sớm, thật rõ ràng về vấn đề để đảm bảo hoạt động của cơ sở, xí nghiệp mình.

Để được hỗ trợ tốt nhất ngay hôm nay, hãy liên hệ với NTS Engineering bạn nhé. Hoạt động chuyên nghiệp từ năm 2013 trong lĩnh vực xử lý nước, NTS luôn luôn tận lực hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi, giúp doanh nghiệp đưa ra phương án xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và bền vững. 


CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *