Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp hiện nay như thế nào?

Được đánh giá là biện pháp xử lý nước thải bền vững và tiết kiệm, công nghệ vi sinh đã và đang ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều xí nghiệp, nhà máy. Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp là một trong những thành tựu nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải này trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên lựa chọn công nghệ vi sinh xử lý nước thải công nghiệp

Ra đời khá muộn song phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng vi sinh lại nhanh chóng trở nên phổ biến và được đánh giá hiệu quả mang lại rất cao. Điều này đến từ chính sự phù hợp của cả 2 yếu tố là nhóm vi sinh vật tương thích với nguồn nước thải công nghiệp.

vi-sinh-vat-ky-khi
Vi sinh vật kỵ khí.

Cụ thể:

Đặc điểm chung của các loại nước thải công nghiệp hiện nay

Nước thải công nghiệp là loại nước thải xuất hiện gắn liền với các hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp.,…Mỗi một đơn vị sản xuất khác nhau lại cho ra nguồn nước thải với những đặc tính riêng biệt. Chẳng hạn:

  •       Các nhà máy chế biến thực phẩm như sản xuất đồ hộp, nhà máy mía đường, nhà máy giết mổ gia súc,… có nguồn nước thải chứa nhiều chất hữu cơ, váng dầu mỡ,…
  •       Trong khi đó các nhà máy sản xuất nguyên vật liệu như xà phòng, nhà máy dệt, nhà máy hóa chất,….lại thường cho nguồn nước thải chứa các chất rắn , kim loại nặng, hạt lơ lửng,…

Tựu chung lại, nước thải công nghiệp là nguồn nước bẩn với hàm lượng cao các nhóm chất hữu cơ như protein, dầu mỡ, các dạng carbohydrate, liginin và nhóm các chất hóa học khó phân hủy như: các hợp chất vòng thơm có N, kim loại nặng, dung môi,…

bun-hoat-tinh-xu-ly-nuoc-thai
Bùn hoạt tính xử lý nước thải.

So với nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp thường là dòng nước có chỉ số nhu cầu oxygen sinh hóa BOD và chỉ số nhu cầu oxygen hóa học COD cao hơn gấp nhiều lần. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các dòng nước thải công nghiệp sẽ có độ ô nhiễm cao hơn so với nước thải sinh hoạt. Đây là lý do khi lựa chọn phương án xử lý nước thải cần cân nhắc đến các công nghệ xử lý.

Chế phẩm vi sinh sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Việc sử dụng vi sinh xử lý được xem là biện pháp nhằm giải quyết, làm sạch nguồn nước thải trước khi nó kịp đổ ra môi trường bên ngoài. Các tập hợp hàng tỉ vi sinh có lợi sẽ sử dụng chính các chất thải hữu cơ và những khoáng chất hòa tan trong nước thải để làm nguồn nuôi dưỡng giúp sinh trưởng và phát triển. Quá trình này đồng thời sẽ giúp phân hủy là tiêu diệt các vi khuẩn, cặn bẩn có trong nước thải.

Bên cạnh đó, vi sinh vật qua quá trình lấy dinh dưỡng còn phân hủy một số chất vô cơ gây ô nhiễm khá hiệu quả như  Ammonia, H2S, Sunfit, Nitơ,… Từ đó giúp hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được triệt để, trọn vẹn.

Có bao nhiêu loại vi sinh dùng trong công nghiệp?

Khó có thể đếm hết các nhóm vi sinh vật sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp. Tùy theo từng loại nước thải của từng ngành nghề mà ứng dụng vi sinh xử lý nước thải sẽ có những chế phẩm phù hợp. Do đó, để hiệu quả xử lý nước thải tốt nhất trước hết cần phân tích đặc tính nguồn nước thải. Ngoài ra, quá trình phân lập riêng biệt các loại vi sinh ở điều kiện lý tưởng cũng sẽ giúp làm tăng tỉ lệ thành công trong nuôi cấy. Từ đó giúp tăng hiệu quả khi xử lý nước thải.

Ưu điểm khi lựa chọn phương pháp vi sinh xử lý nước thải công nghiệp

Có rất nhiều lý do mà ngay sau khi xuất hiện, công nghệ sử dụng vi sinh xử lý nước thải đã được nhanh chóng áp dụng và triển khai rất phổ biến. Dựa trên nguyên lý hoạt động sống của vi sinh vật là sử dụng các hợp chất hữu cơ có sẵn trong nước thải biến đổi thành nguồn dinh dưỡng và năng lượng.

bo-sung-vi-sinh-be-xu-ly-nuoc-thai
Bổ sung vi sinh cho bể xử lý nước thải.

Vi sinh giúp làm sạch nước thải bằng cách giải phóng các chất khoáng, chất hữu cơ khỏi nguồn nước thải. Vì vậy, sau quá trình xử lý nước với chế phẩm vi sinh, nguồn nước thải công nghiệp hoàn toàn có thể đạt tiêu chuẩn để chảy vào ao, hồ sông, suối.

So với các biện pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học hay vật lý thì vi sinh được đánh giá cao bởi giá thành đầu tư tương đối thấp, trong quá trình vận hành ít chịu chi phí cho năng lượng. Đặc biệt, các chế phẩm vi sinh hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường – một nhược điểm mà bận pháp hóa học vốn rất hay gặp phải.

Với những thông tin vô cùng hữu ích trên, hi vọng bạn đã có được cho mình những đánh giá chi tiết để có thể lựa chọn phương án áp dụng cho xử lý nước thải công nghiệp. Nếu cần vi sinh xử lý nước thải công nghiệp hãy đến với công ty NTS Engineering để được hỗ trợ tốt nhất ngay hôm nay nhé! Là đơn vị có đội ngũ kỹ sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm NTS chắc chắn sẽ mang lại cho các chế phẩm vi sinh chất lượng. Cùng với đó với bất kỳ nhu cầu tư vấn, thiết kế hay thi công hệ thống xử lý nước thải công ty đều sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hãy liên hệ ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *