Xử lý nước cấp – tăng cường sức khỏe con người

xư-ly-nuoc-cap-quy-mo-lon

Vì sao Xử lý nước cấp lại quan trọng với sức khỏe con người?

Nước là nhu cầu cần thiết đối với mọi sinh vật, giữ vai trò đặc biệt trong việc điều hòa khí hậu và sự sống trên hành tinh. Cơ thể con người mỗi ngày cần được cung cấp 3 – 10 lít nước để duy trì các hoạt động sống, lượng nước này sẽ đi qua con đường thức ăn, nước uống để trao đổi chất và năng lượng.

Ngoài ra, chúng ta còn dùng nước vào các sinh hoạt hàng ngày. Nhu cầu sử dụng nước của con người ngày càng tăng do sự phát triển dân số và mức sống cao. Đặc biệt dân cư tập trung đông đúc ở những đô thị đòi hỏi một nguồn nước sạch sinh hoạt lớn. Nước vô trùng góp phần nâng cao sức khỏe, giảm bệnh tật, tăng sức lao động, mang đến cho người dân một cuộc sống văn minh.

Nước cấp thường được lấy từ sông, hồ hoặc mạch nước ngầm tự nhiên. Nếu nguồn nước này bị ô nhiễm sẽ gây ra tác hại cực lớn cho cộng đồng. Vì lẽ đó, việc giải quyết vấn đề nước sạch là vô cùng quan trọng. Lắp đặt quy trình xử lý nước cấp là một công tác quan trọng để khai thác và xử lý nguồn nước sạch sinh hoạt dùng cho cộng đồng.

01-nuoc-sach-cho-sinh-hoat
Nước cần được xử lý sạch trước khi dùng trong sinh hoạt.

Vai trò của nước

Nước là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong quá trình sản xuất. Trong sinh hoạt, nước được sử dụng phục vụ nhu cầu ăn uống, vệ sinh. Trong cộng đồng, nước được dùng để cứu hỏa, phun nước, tưới cây, rửa đường,…

Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, nước dùng để sản xuất lương thực thực phẩm như chế biến đồ hộp, nước giải khát, rượu, bia… Hiện nay đa số ngành công nghiệp đều sử dụng nước như một nguồn nguyên liệu không thể thay thế trong sản xuất. Với nền công nghiệp phát triển và sự bùng nổ dân số đã tác động đến nguồn nước mặt tự nhiên, làm chúng bị cạn kiệt và dần trở nên ô nhiễm.

Vì thế, nước trước khi cung cấp cho các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp phải được xử lý đảm bảo chất lượng.

02-nuoc-cap-duoc-dung-trong-chua-chay
Nước cấp được dùng trong Phòng cháy chữa cháy.

Tìm hiểu về nước cấp

Nước cấp là loại nước đã qua xử lý bằng công nghệ máy móc hiện đại, đóng vai trò quan trọng để tạo ra hàng loạt sản phẩm chất lượng, nâng cao năng suất, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tăng cường khả năng lao động. Nước cấp hiện nay được lấy từ hai nguồn chính để xử lý: nước bề mặt (sông, suối, hồ… ) và mạch nước ngầm.

Trên thế giới, cứ 10 người thì có đến 2 người thiếu nước sạch, vấn nạn sử dụng nước sạch trên toàn thế giới đang nằm ở mức báo động. Ở Việt Nam, việc sử dụng nước ở các đô thị là vấn đề được bàn tán trên các trang mạng xã hội vì nước bị nhiễm phèn, nhiễm chì cao. Nguyên nhân chủ yếu vì tập trung nhiều khu công nghiệp, nhà máy, chưa xử lý nước thải hiệu quả đã xả ra môi trường. Nước bẩn bị xả ra sông, ngấm vào đất đi vào mạch nước ngầm khiến cả 2 nguồn nước này bị ô nhiễm. Vì vậy thiếu nước sạch mới trở thành hiện trạng cấp bách hiện nay.

nuoc-nhiem-phen
Nước nhiễm phèn.

Để đảm bảo sức khỏe người dân và chất lượng sản phẩm trong sản xuất, nhà nước ta đã ban hành các bộ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn cho nước cấp sinh hoạt. Theo đó, chất lượng của nước cấp được kiểm soát bằng các thông số cụ thể trong nguồn nước. Gồm có các văn bản sau:

  • Nước cấp dùng trong việc ăn uống ( TC QCVN 01:2009/BYT)
  • Nước cấp dùng cho sinh hoạt (TC QCVN 02:2009/BYT)

Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế

Để tạo ra chất lượng nước sạch và tinh khiết cho sức khỏe con người, mỗi hệ thống xử lý nước cấp thường được xây dựng dựa trên 5 bước:

1. Bơm nước vào trạm

Hệ thống bể lắng với thể tích lớn, nước được bơm từ lòng sông thông qua song chắn rác để giảm thiểu các loại rác thải, cặn bã, cát, những vật cản lớn theo dòng nước đi vào bể chứa.

2. Quá trình keo tụ

  • Giai đoạn keo tụ tạo bông là phương pháp khởi đầu giúp kết dính các tạp chất thành những hạt lớn lắng xuống đáy bể;
  • Sử dụng PAC (Poly Aluminium Chloride) để keo tụ, hóa chất này tồn tại ở dạng cao phân tử với thành phần chính là phèn nhôm (có khả năng lắng đọng 4 đến 5 lần so với các chất thông thường). PAC có vai trò tạo ra nguồn nước chất lượng cao, giúp quá trình lắng đọng nhanh hơn – hiệu quả hơn.

3. Xử lý bùn trong nước cấp

Sau thời gian ở quá trình keo tụ, nước hoàn toàn loại bỏ tạp chất phía trên, các lớp cặn bã/ bùn lắng ở phía dưới được bơm ra bên ngoài. Bùn lắng đọng nén lại được sử dụng làm phân bón. Phần nước đã được lắng tiếp tục được xử lý qua hóa chất tại bể lắng.

xư-ly-nuoc-cap-quy-mo-lon
Hồ lắng bùn trong nhà máy xử lý nước cấp quy mô lớn.

4. Quá trình lọc nhanh

  • Công đoạn xử lý nước cấp diễn ra ở bể trung gian, hóa chất được tiếp tục sử dụng để loại các tạp chất và vi sinh vật bằng chất khử trùng;
  • Bể lọc là nơi loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn sót.

5. Xử lý khử trùng nước cấp

Sử dụng bổ sung dung dịch NaOCl với lượng vừa đủ để tiếp xúc, nhằm mục đích khử trùng hoàn toàn các chất độc hại và vi sinh vật sót lại. NaOCl được chứa trong bể và sẽ tiếp tục được khử trùng trước khi đưa vào sử dụng trong hệ thống nước sinh hoạt hằng ngày hoặc trong công nghiệp.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu về nước cấp cũng như quy trình xử lý nước cấp tới người tiêu dùng. Chắc hẳn, sau khi có được những thông tin cần thiết, bạn đã hiểu rõ hơn quy trình xử lý nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng trong cuộc sống. Quy trình này cũng được áp dụng rất nhiều trong việc tái sử dụng nước thải, tiết kiệm cho doanh nghiệp. Liên hệ nhận tư vấn và lắp đặt tại hotline 0888 167 247 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xulynuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *