Bể xử lý nước thải sinh hoạt Anoxic trong công nghệ AAO là thế nào?

lap-may-khuay-trong-be-anoxic

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO là một trong những công nghệ xử lý nước thải tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tối ưu hiệu quả. Hiện nay công nghệ này đang được áp dụng rất rộng rãi tại nước ta. Để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ AAO trong bài viết dưới đây bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết về bể xử lý nước thải sinh hoạt Anoxic trong công nghệ này nhé!

Khái quát sơ lược về bể xử lý nước thải sinh hoạt Anoxic

Là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt còn khá mới mẻ. Xong Anoxic đã thể hiện những ưu điểm và thế mạnh của mình trong việc đảm bảo hiệu quả xử lý nguồn nước ô nhiễm. Điều này phần lớn dựa vào cấu tạo thông minh của bể Anoxic.

Bể Anoxic là gì?

Bể Anoxic là loại bể lên men sử dụng trong quá trình xử lý nước thải với công nghệ AAO. Nói cách khác, Anoxic là hệ thống bể xử lý chất Nitơ tồn đọng trong nước thải thông qua phương pháp sinh học thiếu khí. Trước khi nước thải chuyển đến bể Anoxic chúng đã được xử lý sinh học kỵ khí thành công ở bể Anaerobic.

anoxic-trong-cong-nghe-aao
Bể Anoxic là bể xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ AAO.

Điều kiện để bể xử lý nước thải sinh hoạt Anoxic hoạt động tốt nhất

Để quá trình xử lý nước thải trong bể Anoxic được diễn ra thành công cần đảm bảo bể được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cần thiết như:

  •       Máy bơm khuấy trộn nước có công suất hoạt động đủ lớn.
  •       Thiết bị hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau trở về bể Anoxic hoạt động ổn định,
  •       Thường xuyên vận hành hệ thống cung cấp dưỡng chất cho các vi sinh vật  phát triển.

Cơ chế hoạt động của bể xử lý nước thải sinh hoạt Anoxic

  • Vị trí và cấu tạo chính:

Bể Anoxic là bộ phận chính nơi diễn ra trực tiếp hoạt động xử lý nước thải sinh hoạt. Sau khi nguồn nước thải đã trải qua xử lý sinh học kỵ khí ở bể Anaerobic, sẽ được dẫn trực tiếp vào bể Anoxic để tiếp tục xử lý.

Sau khi qua bể Anoxic, nước thải sẽ đi vào bể Oxic để được xử lý với vi sinh hiếu khí.

Dưới tác động của máy khuấy lắp đặt chìm dưới đáy bể sẽ giúp trộn các dòng nước liên tục để tạo ra môi trường thiếu oxy, giúp vi sinh vật thiếu khí phát triển mạnh mẽ. Các vi sinh vật này cùng các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit sẽ giúp xử lý nước thải một cách triệt để.

anoxic-voi-khuay-chim
Hệ thống máy lắp chìm được thiết kế dày đặc dưới bể Anoxic.
  • Các phản ứng xảy ra:

– Phản ứng Nitrat hóa sinh ra NH3- NO3- NO- N2O- N2 (kết thúc phản ứng các hợp chất sẽ ở dạng khí)

– Phản ứng Photphorit sinh ra PO4-3 Microorganism ( PO4-3) salt => kết thúc phản ứng tạo ra bùn hoạt tính.

Nhằm hỗ trợ chuyển hóa hợp chất hữu cơ và giúp các vi sinh vật thiếu khí dễ dàng phân hủy, quá trình xử lý sinh học tại bể Anoxic còn có sự tham gia của vi khuẩn Acinetobacter.

Ngoài ra cũng cần lưu rằng đối với phản ứng Nitrat hóa cần có nguồn cacbon để tổng hợp tế bào của vi sinh vật. Do đó, để đảm bảo hoạt động của bể xử lý nước thải sinh hoạt Anoxic cần phải bổ xung thường xuyên nguồn cacbon từ bên ngoài vào.

Ưu điểm nổi bật của bể Anoxic

Có 5 lý do chính tạo nên ưu điểm của bể Anoxic. Đây cũng là những lợi thế đặc trưng nhất của biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ AAO:

  •       Bể Anoxic có vai trò quan trọng trong việc khử sạch Nitơ có trong nước thải. Từ đó mang lại đem lại hiệu quả rất tốt cho quá trình xử lý nước thải sinh hoạt.
  •       Giúp điều hòa, Tăng độ pH của nước thải sau quá trình xử lý.
  •       Giúp tăng hiệu suất khử BOD lên  tới 80-90% dựa theo nguyên lý các chất hữu cơ bị oxy hóa trong quá trình khử Nitrat tạo nên.
  •       Quá trình xử lý nước thải tối ưu nhất với lượng bùn dư trong bể lắng giảm đáng kể. Tăng khả năng lắng bùn và hạn chế độ trương. Vì vậy bể Anoxic hoàn toàn không gây nên các mùi hôi tanh khó chịu trong quá trình xử lý nước thải.
  •       Việc xây dựng bể Anoxic theo công nghệ AAO mang lại sự tiết kiệm do hộ gia đình không cần tiêu tốn quá nhiều chi phí. Ngoài ra, quá trình biến đổi còn giúp tạo ra một vài loại khí hữu ích cho cuộc sống con người.
lap-may-khuay-trong-be-anoxic
Lắp đặt máy khuấy chìm khi thi công Bể Anoxic.

Có thể thấy với công nghệ AAO cùng bể xử lý nước thải Anoxic thực sự mang lại những tác dụng và hiệu quả tích cực trong xử lý nước thải. Để được thiết kế và thi công bể xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn bạn hãy liên hệ với NTS Engineering để được tư vấn tốt nhất nhé. Là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước hiệu quả, đạt tiêu chuẩn, NTS chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với hệ thống xử lý nước thải cho công trình. Liên hệ ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *