Hệ thống lọc nước phèn cho gia đình được lắp đặt và vận hành như thế nào?

hệ thống lọc nước phèn cho gia đình

Hệ thống lọc nước phèn cho gia đình được lắp đặt ra sao, vận hành như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về việc chọn lựa hệ thống để lắp đặt và sử dụng hiệu quả.

1/ Ảnh hưởng của nước phèn đối với cuộc sống

Phèn hay còn gọi là muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 và cation của hai kim loại có hóa trị khác nhau. Nước nhiễm phèn thường có màu vàng. Nguồn nước này gây ra nhiều bất cập trong cuộc sống sinh hoạt cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Nước nhiễm phèn ngoài làm ố vàng quần áo các vật dụng vệ sinh trong gia đình còn làm tổn thương da như ngứa da, nổi mẩn, mụn nhọt, đặc biệt là da trẻ em nhạy cảm.

hệ thống lọc nước phèn cho gia đình

Viêc ăn uống hàng ngày khi sử dụng nước nhiễm phèn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Bởi trong nguồn nước nhiễm phèn có chứa khá nhiều kim loại như sắt, mangan… Ăn uống sử dụng nước nhiễm phèn lâu ngày có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thận, đường ruột…

2/ Nguyên nhân nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn có khá nhiều nguyên nhân. Nước thường là nguồn nước giếng khoan khi chưa được lọc cẩn thận. Có một số nguyên nhân phổ biến như:

Đặc tính thổ nhưỡng

Nước giếng khoan được khai thác ngay vùng đất phèn,  thường gặp ở các vùng đồng bằng. Các thiết bị nước bị bám phèn thường bị ăn mòn, hoen gỉ theo thời gian.

hệ thống lọc nước phèn cho gia đình

Thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm

Mạch nước ngầm của từng vùng bị ô nhiễm sẽ khiến việc khoan giếng, sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm theo. Một số chất độc hại có trong nước giếng khoan như asen, amoni, h2s, chì… Các chất này đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng.

3/ Cấu tạo hệ thống lọc nước phèn cho gia đình

Hệ thống lọc nước phèn tương tự như hệ thống lọc nước giếng khoan với 3 cột lọc cơ bản.

– Cột lọc nước composite được sử dụng cho cả 3 cột. Cột có thành phần cốt bao gồm sợi thủy tinh, sợi hữu cơ, sợi carbon, sợi bor, sợi cacbua silic, sợi bazan, sợi kim loại, sợi ngắn và các hạt phân tán, cốt vải cùng các thành phần của vật liệu nền như chất liệu polyme nhiệt rắn, chất liệu nền polyme nhiệt dẻo, chất liệu nền cacbon, chất liệu nền kim loại… Trong thành phần cốt có sợi thủy tinh được làm từ cát biển, nhựa polyme, nhựa thực vật không gây độc hại trong quá trình lọc.

hệ thống lọc nước phèn cho gia đình

– Cột 1 gồm 4 lớp: lớp đá thạch anh lớn, lớp đá thạch anh nhỏ, lớp mangan, nguồn nước từ máy bơm… Cột này có chức năng kết tủa kim loại nặng như sắt, chì…, đồng thời khử độc tố nguồn nước hiệu quả.

– Cột lọc 2 gồm 6 lớp: Lớp đá thạch anh lớn, lớp than hoạt tính, lớp đá thạch anh nhỏ, lớp mangan, lớp hạt nâng độ PH, nguồn nước từ cột 1. Cột này với chức năng chính là kết tủa kim loại còn sót lại, lọc trong nước và tăng độ PH trong nước.

– Cột 3 gồm 5 lớp: Lớp đá thạch anh lớn, lớp than hoạt tính, lớp đá thạch anh nhỏ, lớp hạt trao đổi cation, nguồn nước từ cột 2. Cột này có chức năng lọc trong nguồn nước tạo độ tinh khiết, làm mềm nước, cải thiện và duy trì nguồn nước sạch.

4/ Lưu ý trong cách vận hành và lắp đặt hệ thống lọc nước phèn

Hệ thống lọc nước phèn gia đình thường được lắp đặt dựa vào kết quả xét nghiệm nước. Hệ thống vận hành tự động, ổn định, an toàn cho người sử dụng. Các thiết bị xử lý với phương án mở giúp khách hàng dễ dàng nâng cấp công suất lọc khi cần thiết. Bên cạnh đó, thiết kế hệ thống lọc đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn phù hợp với công năng nhằm kéo dài tuổi thọ của máy lọc cũng như hiệu quả trong quá trình lọc.

hệ thống lọc nước phèn cho gia đình

Hệ thống lọc nước phèn cho gia đình được cấu tạo đơn giản, dễ vận hành với quy trình 3 bước:

– Bước 1: ước được cho qua bộ lọc sơ cấp giúp lọc các tạp chất. Loại bỏ tạp chất trong nước có kích thước lớn hơn 0,5 micro giúp lọc trong nước, đồng thời tạo điều kiện để xử lý nước ở bước tiếp theo.

– Bước 2: Nước từ bộ lọc sơ cấp được điều đến cấp lọc tổng nhờ áp lực được tạo ra từ máy bơm. Bộ lọc tổng có nhiệm vụ loại bỏ hóa chất và kim loại nặng, trầm tích phù sa. Đồng thời, loại bỏ các hợp chất hữu cơ, vô cơ lơ lửng trong nước, loại bỏ nhanh mùi clo và vị tanh hôi trong nước, khử sắt, mangan, asen hiệu quả.

– Bước 3: Nước sau khi loại bỏ các kim loại nặng sẽ được làm mềm với bộ lọc nước làm mềm chuyên dụng. Bộ lọc này giúp hấp thụ CaCO3 ở dạng ion, loại bỏ hoàn toàn canxi và magie trong nước. Nước tồn tại ở dạng nước mềm khi sử dụng, rất tốt cho sức khỏe.

Nhờ vào các bước setup sẵn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vận hành hệ thống lọc nước phèn, xử lý triệt để các vấn đề còn tồn đọng để sử dụng nước sạch với chất lượng tốt nhất, an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0888 167 247