Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp có gì khác biệt?

xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải khu công nghiệp là hệ thống xử lý khá phức tạp, khác hoàn với những hệ thống xử lý nước thải thông thường. Sự khác biệt đến từ nguồn phát sinh nước thải, những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như cần quan tâm đến nhiều vấn đề khi xây dựng hệ thống xử lý. Cùng NTSE tìm hiểu và khám phá cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

Nguồn phát sinh nước thải khu công nghiệp

xử lý nước thải khu công nghiệp

  • Nước thải sản xuất: Trong các khu công nghiệp sản xuất có các ngành bao gồm hàng may mặc, thực phẩm, điện – điện tử, in ấn bao bì, giày da, sản xuất nhựa, cao su, sơn nước,…Tất cả các loại nước thải từ đây đều chứa tạp chất ô nhiễm khó phân hủy, được xếp vào loại nước thải nguy hiểm như dầu khoáng, kim loại nặng,…Ngoài ra, nước thải còn chứa các chất tẩy rửa, thành phần hóa học,..từ quá trình thu gom và vệ sinh các nguyên – vật liệu, thiết bị, máy móc.
  • Nước thải sinh hoạt: Đây là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt bình thường của con người như rửa chén bát, tắm gội, giặt giũ, nấu ăn, vệ sinh, lau dọn,..Nước thải này chứa nhiều chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, dầu mỡ và các vi khuẩn gây bệnh.

Tác động của nước thải khu công nghiệp đến môi trường

Sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp ở các trung tâm kinh tế trọng điểm là minh chứng cho tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa ở Việt Nam. Từ đó, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đồng thời tạo thêm việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế nhanh chóng. 

Tuy nhiên, đại đa số các khu công nghiệp hiện nay được xây dựng trên các tuyến sông lớn và ao hồ, kênh rạch cũng là nơi đón nhận lượng nước thải công nghiệp rất lớn, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm ở mức đáng báo động.

xử lý nước thải khu công nghiệp

Nồng độ BOD trong nước thải càng cao thì mức ô nhiễm hữu cơ càng lớn. Khi thải ra sông lớn và ao hồ sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nguồn nước, gây ảnh hưởng đến đời sống của các thủy sinh vật, đồng thời cũng gây nguy hại cho con người nếu sử dụng nguồn nước này cho mục đích sinh hoạt hàng ngày.

Nước thải khu công nghiệp chứa một lượng lớn Nitơ, Photpho ở nồng độ cao dễ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa đất đai và nguồn nước nơi tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài tảo phát triển và phân rã xác thực vật làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng hơn.

Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn kèm theo những quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, hạn chế phát sinh mùi hôi khi xả thải cũng sẽ góp phần tạo điều kiện ổn định cho nhà máy hoạt động. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho nguồn nước cũng như môi trường thì việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp cần quan tâm đến vấn đề gì?

Không giống như nước thải sinh hoạt thông thường, mức độ ô nhiễm nước thải ở các khu công nghiệp sản xuất những sản phẩm khác nhau thì sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm mà người ta phân loại nước thải thành các nhóm riêng biệt để áp dụng một quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp phù hợp.

xử lý nước thải khu công nghiệp

Muốn đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải ở các khu khác nhau trong một tổng thể khu công nghiệp, người ta cần phải lắp đặt hệ thống xử lý sơ bộ trước khi thải ra trạm xử lý tập trung và tiến hành xử lý tổng hợp.

Quy trình xử lý nước thải ô nhiễm sẽ bao gồm giai đoạn xử lý rắn, xử lý sinh học, xử lý hóa học trước khi thải ra bên ngoài. Một quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp đạt chuẩn phải vừa phát huy hiệu quả làm sạch nguồn nước, vừa tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp và hơn hết là góp phần bảo vệ môi trường nước.

Xử lý nước thải khu công nghiệp thật sự cần một quy trình khoa học và phức tạp hơn nhiều so với hệ thống xử lý nước thải thông thường. Nếu còn thắc mắc gì về quy trình xử lý nước thải thì liên hệ ngay với NTSE để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem ngay: Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp của từng ngành nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *