Nói không với nước bẩn nhờ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

bom-hut-loc-va-rua-mang-MBR

Sự phát triển xã hội gắn liền với phát triển khoa học công nghệ. Một trong số đó, chính là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt – nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, ở các thành phố lớn công nghệ này cần được chú trọng, tin dùng nhiều hơn. Nếu chưa tìm ra một biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp, cùng NTS Engineering tìm hiểu qua một số công nghệ dưới đây.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt là gì?

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân cư, thông thường nước thải sinh hoạt đến từ nhà vệ sinh, khu vực tắm và khu vực bếp,… Thông thường, nước thải sinh hoạt được thải trực tiếp ra các cống, kênh, sông, suối,… là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ra đời nhằm xử lý các chất ô nhiễm có trong nước trước khi thải trực tiếp ra các cống, sông, suối,… nhằm đảm bảo cho nguồn nước không bị ô nhiễm.

nuoc thai can duoc xu ly truoc khi xa ra moi truong
Nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng trực tiếp xuống sông.

Nếu như không xử lý nước thải sinh hoạt, lâu ngày sẽ đem đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe chẳng hạn như các bệnh về đường tiêu hóa,… hay nặng hơn dẫn đến ung thư. Cho nên, công tác xử lý nước thải sinh hoạt cần được chú trọng tại các thành phố lớn. Bởi nơi đây, dân số đông, tập trung nhiều khu dân cư nên lượng nước thải sinh hoạt hằng ngày rất nhiều.

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt thường dùng

Tùy vào mức độ nghiêm trọng nước thải như thế nào mà chúng ta có các loại công nghệ xử lý nước thải sao cho phù hợp. Thông thường, chúng ta có các công nghệ sau:

  • Công nghệ Aerotank

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt này là hoạt động diễn ra xử lý sinh học hiếu khi, sử dụng các loại chất từ chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Điều này giúp cho vi sinh vật này dần được loại bỏ và nồng độ ô nhiễm nước thải sẽ giảm xuống. Đây cũng là công nghệ truyền thống được sử dụng phổ biến do dễ vận hành. Những nhược điểm của công nghệ này đó chính là cực kỳ tốn năng lượng và chi phí vận hành.

  • Công nghệ xử lý nước thải AAO

Nước thải sẽ được xử lý qua 3 bước, tương ứng với 3 bể xử lý: kỵ khí (Anaerobic) – thiếu khí (Anoxic) – hiếu khí (Oxic). Sau bể hiếu khí sẽ có 1 bể lắng bùn dư, tuần hoàn về bể kỵ khí hoặc thải bỏ.

so do cong nghe aao xu ly nuoc thai
Mô hình quy trình công nghệ AAO xử lý nước thải.

Với công nghệ này, quá trình xử lý hóa học sẽ dùng những loại sinh vật như vi sinh vật yếm khí, thiếu khí, hiếu khí,… để xử lý nước thải sinh hoạt. Những vi sinh vật này có nhiệm vụ phân giải các chất ô nhiễm có trong nước thải. Bên cạnh đó, là quá trình đồng hóa lẫn dị hóa để lọc bỏ các chất nitơ và photpho. Điều này, làm triệt tiêu đi các chất gây ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt.

  • Công nghệ UASB

Đối với công nghệ xử lý này, nước được phân bố từ phía dưới lên trên kèm theo đó là quy trình xử lý sinh học kỵ khí. Với kiểm soát chế độ và vận tốc phù hợp, nhờ lớp bùn khí mà quá trình xử lý nước thải này được vận hành. Ưu điểm của UASB chính là có được nguồn khí sinh học sinh ra và có thể thu hồi được, điều này sẽ giúp xử lý nước thải hoạt động rất tốt.

Ngoài các công nghệ trên, chúng ta còn có các công nghệ như công nghệ như sử dụng màng lọc MBR, xử lý nước thải bằng SBR,…

bom-hut-loc-va-rua-mang-MBR
Bơm hút lọc và rửa màng MBR.

NTS – nhà cung cấp công nghệ xử lý nước thải hàng đầu

Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đi liền với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta đứng giữa vô vàn sự lựa chọn. Nhiều nơi vẫn còn loay hoay với công nghệ truyền thống vừa tốn thời gian vừa hao chi phí. Thấu hiểu được điều đó, NTS – nhà cung cấp hàng đầu thế giới về hệ thống khử trùng nước, đem đến cho mọi người các giải pháp lẫn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hàng đầu.

Hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, NTS Water đem đến các giải pháp và thi công các hệ thống xử lý nước thải. Không những có chuyên môn cao về kỹ thuật, NTS Water còn chú ý đến dịch vụ của mình. Với tiêu chí, đem đến cho khách hàng những điều tốt nhất. Chúng tôi cam kết:

  • Hệ thống đạt chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt của Bộ Tài nguyên và Môi trường;
  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tiết kiệm cho chủ đầu tư;
  • Hệ thống xử lý nước thải có tuổi thọ cao.

Chắc chắn khi đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tận hưởng những dịch vụ và kỹ thuật về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *