TSS trong nước thải là gì? TSS có tác động như thế nào đối với môi trường?

Tss trong nước thải là gì

TSS là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong xử lý nước thải. Tuy nhiên, TSS trong nước thải là gì lại không có quá nhiều người biết. Bên cạnh đó, cách đo và xử lý ra sao khi nồng độ TSS cao?

1/ TSS trong nước thải là gì?

Đầu tiên cần phải hiểu thuật ngữ TSS. TSS chính là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Total suspended solids, là tổng chất rắn lơ lửng. TSS là các hạt nhỏ bị lơ lửng và không hòa tan trong nước. Các hạt này có thể là vô cơ: Đất sét, phù sa, hạt bùn… hoặc hữu cơ: sợi thực vật, tảo, vi khuẩn…

Trong nước thải thì đây là trọng lượng khô của chất rắn bị giữ lại bởi lưới lọc. Để đo lường chất lượng nước thải sau khi xử lý cần dựa vào chỉ số TSS.

Tss trong nước thải là gì

Những chất rắn này bao gồm mọi vật trôi nổi trong nước như trầm tích, phù sa, cát đến các sinh vật phù du và tảo… Các hạt hữu cơ từ các vật liệu phân hủy cũng đóng góp vào nồng độ TSS. Khi tảo, thực vật và động vật phân hủy, quá trình này cho phép các hạt hữu cơ nhỏ tách ra và đi vào cột nước dưới dạng chất rắn lơ lửng.

Ngoài ra, các kết tủa hóa học cũng được coi là một dạng chất rắn lơ lửng. Tổng chất rắn lơ lửng TSS là yếu tố quan trọng trong việc quan sát độ trong của nước, càng có nhiều chất rắn lơ lửng, nước càng ít trong.

2/ TSS tác động đến môi trường như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng TSS như quá trình xói mòn đất, các hạt rắn lơ lửng có nguồn gốc từ tự nhiên, các hạt rắn xuất hiện  từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của con người…

Nếu chỉ số TSS cao đồng nghĩa với lượng chất rắn lơ lửng trong nước nhiều. Chất rắn lơ lửng chia ra 2 loại: chất rắn lơ lửng phân hủy và chất rắn lơ lửng không phân hủy.

– Chất rắn lơ lửng không phân hủy có ảnh hưởng trực tiếp, nguy hại đến môi trường.

– Chất rắn lơ lửng phân hủy cần lượng oxy để phân hủy. Do đó có thể làm giảm oxy hòa tan trong nước. Mặt khác, nếu trong môi trường thiếu oxy thì trong nước sẽ xảy ra quá trình phân hủy yếm khí tạo ra H2S và CH4 gây phát sinh mùi hôi.

>>> Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng quá trình nitrat hóa trong xử lý nước thải

Tss trong nước thải là gì

TSS cao còn làm tăng nhiệt của nước do quá trình phân hủy yếm khí ảnh hưởng đến môi trường sống sinh vật cũng như vi sinh vật trong nước.

TSS còn làm cản tầm nhìn của các sinh vật, đặc biệt là cá, giảm khả năng sinh sản cũng như sức đề kháng của sinh vật. Đồng thời, giảm quang hợp thực vật trong nước, giảm lượng oxy tạo ra khiến hệ sinh thái dưới nước phát triển chậm.

Tác động ít nhìn thấy hơn của TSS nhưng gây hại nguy hiểm chính là làm đục nước. Trong ao hồ, độ đục cao ngăn ánh sáng chiếu vào các cây thủy sinh gây ảnh hưởng xấu đến quang hợp, làm giảm  tốc độ tạo oxy của thực vật. Độ đục cũng làm ảnh hưởng đến khả năng xác định vị trí thức ăn hoặc nhân giống của các động vật. Vì thế, TSS ảnh hưởng đến sự cân bằng của ao hồ dẫn đến mất cân bằng sinh thái và có thể giết chết cá tôm, gây ra hiện tượng tảo nở hoa.

Trước tình trạng TSS ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến môi trường như vậy, hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều khá thận trọng trong việc đo chỉ số TSS trong nước thải trước khi xả ra bên ngoài môi trường. Nếu TSS cao, trong thực tế sẽ xử lý bằng 2 phương pháp:

– Sử dụng bộ lọc hoặc chất keo tụ: Đây là phương pháp được xem là khá phổ biến để xử lý TSS trong nước thải. Tuy nhiên, biện pháp bộ lọc sẽ đạt hiệu quả khi xử lý ở quy mô nhỏ. Ở quy mô lớn thì sẽ sử dụng phương pháp các chất keo tụ như phèn nhôm, sắt sunfat để lắng đọng.

– Sử dụng men vi sinh: Men vi sinh có thể phân hủy các chất lơ lửng có trong nước thải. Thông qua quá trình phân hủy men vi sinh, nhất là men vi sinh hiếu khí sẽ làm cho TSS giảm một cách rõ rệt nhất.

Từ việc phân tích trong bài viết trên, ta có thể nhận thấy rằng, quá trình xử lý TSS trong nước thải vô cùng cấp thiết. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì thế, nếu bạn không có chuyên môn trong việc xử lý nước thải, bạn có thể liên hệ với NTS Engineering để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ nhiệt tình. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với các giải pháp xử lý TSS trong nước thải của NTS Engineering nhằm mang lại sự an toàn cho môi trường một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *